Xe ôtô biển khủng ở Huế: Biến tướng tham nhũng?

QH đang thảo luận về Luật quản lý tài sản công và ai đó vì lý do gì việc xâm phạm kho số đó thì đều là những hành vi tham nhũng.

Dấu hiệu bất thường

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, làm rõ phản ánh tình trạng cấp biển số xe ô tô thiếu minh bạch.

Theo phản ánh, nhiều tháng nay, tại Thừa Thiên Huế xuất hiện hàng loạt xe ô tô mang biển số “khủng” vượt rất nhiều những đầu số thực tế đang được cấp khiến dư luận xôn xao.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng đây là một hiện tượng bất thường cần phải làm rõ.

Theo ông Thanh, quy trình cấp biển xe ô tô hiện nay đó là người dân đến phòng CSGT các tỉnh rút phiếu rồi sau đó bấm số ngẫu nhiên qua hệ thống máy tính.

“Cơ quan duy nhất được phép cấp biển cho xe ô tô là CSGT. Việc biển số xe ô tô đang mang vượt rất nhiều so với đầu số thực tế, tôi cho rằng chưa thể khẳng định là biển số giả được. Việc này công an Thừa Thiên Huế, đơn vị cấp biển phải trả lời cụ thể”, ông Thanh nhấn mạnh.

QH đang thảo luận về Luật quản lý tài sản công và ai đó vì lý do gì việc xâm phạm kho số đó thì đều là những hành vi tham nhũng. Ảnh: Dân Việt

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Bình - cán bộ giảng dạy lái xe tại trung tâm dạy nghề và đào tạo sát hạch lái xe Hùng Vương - Hà Nội khẳng định việc các biển xe ô tô biển đẹp thời gian qua đã khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự công khai, minh bạch.

“Theo tôi được biết, tất cả những biển số đẹp đều được mua bằng tiền chứ không phải người dân đến làm thủ tục và bấm số ngẫu nhiên ra được đâu.

Luật thì là như vậy nhưng người ta vẫn tìm cách lách được.

Việc này không chỉ diễn ra ở ô tô mà xe máy cũng có nhiều trường hợp như vậy. Xe đang ở đầu số 0 nhưng khi lưu hành đã có đầu 1. Để làm được việc này phải có quan hệ. Không chỉ ở Thừa Thiên Huế mà nhiều tỉnh, thành khác đều có hiện tượng kiểu này”, ông Bình tiết lộ.

Theo ông Bình, những chiếc xe sang gắn biển khủng trên nếu chiếu theo luật thì vẫn đầy đủ giấy tờ, đăng kiểm, đăng ký, bảo hiểm... Tuy nhiên rõ ràng việc cấp trước những đầu số ra thị trường thì trách nhiệm phải thuộc đơn vị đăng kiểm thuộc CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Chắc chắn cơ chế làm việc như thế là sai. Ở đây đương nhiên trách nhiệm thuộc về đơn vị cấp biển khi đưa ra thị trường những biển số trước, chưa được phép lưu hành theo thứ tự”, ông Bình khẳng định.

Kiểm tra xe ôtô biển khủng ở Huế: Đại gia nào lo?

Biến tướng của tham nhũng?

Cùng đưa ra ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Sơn – ĐBQH Đà Nẵng thừa nhận lâu nay vẫn tồn tại 1 hiện tượng trong việc cấp biển số xe cho các phương tiện, đó là là các số đẹp lọt ra ngoài mà không cấp theo thứ tự quy định.

Theo ông Sơn, để xảy ra điều này thì trước hết trách nhiệm thuộc phòng CSGT Thừa Thiên Huế.

“Biển số đẹp lọt bằng cách nào và vì sao lọt thì chúng ta không có cơ sở để có thể khẳng định được việc đó.

Nếu phía CSGT làm đàng hoàng thì chắc chắn không có chuyện đó. Hệ thống điện tử nhảy ngẫu nhiên, chứ không có chuyện nhảy những biển số đẹp đi theo một luồng, còn những số không đẹp đi theo luồng khác. Không hề có câu chuyện đó”, ông Sơn khẳng định.

Đấu giá biển số đẹp: Cách làm hay, thu ngân sách tốt

Vị ĐBQH Đà Nẵng nhấn mạnh đến việc, Quốc hội đang thảo luận về Luật quản lý tài sản công và kho số sắp tới được đưa vào thuộc dạng tài sản công.

“Nếu như những ai đó bằng cách nào đó, bằng động cơ vụ lợi hoặc mục đích cá nhân nào khác xâm phạm kho số đó thì đều là những hành vi tham nhũng.

Trong trường hợp ở Huế, với chỉ đạo của Phó Thủ tướng cần xác định vì sao, vì yếu tố nào mà việc cấp biển số xe lại nhảy không đúng thứ tự, không đúng như trình tự bấm nút. Về mặt kỹ thuật cần làm rõ điều đó.

Trước mắt đó là trách nhiệm công vụ nhưng về lâu dài đó là tài sản của nhà nước, tài sản công. Hiện tại việc nhảy cóc biển số xe đang được lấp bóng dưới một hành vi kỷ luật công vụ. Tuy nhiên bản chất của nó là một hình thức biến tướng của tham nhũng”, ông Sơn khẳng định.

Để giải quyết tình trạng này, ông Sơn cho rằng các cơ quan nhà nước nên xem xét đưa ra đấu giá biển số xe đẹp. Những ai có tiền, thích biển số xe nào thì bỏ tiền ra mua một cách công khai.

“Thực tế hiện nay để mua được biển khủng, người dân vẫn phải lén lút dùng tiền để mua. Giờ chúng ta công khai, minh bạch chuyện đấu giá biển số xe đẹp thì sẽ tránh được tiêu cực và thu thêm được tiền về cho nhà nước”, ông Sơn nêu giải pháp.

Hoàng Hà