Xe nhập khan hiếm trước thời điểm 1/1/2018, xe trong nước hưởng lợi

Trong bối cảnh các nhà phân phối hạn chế nhận đơn hàng, giá nhiều mẫu xe nhập đã tăng nhẹ.

Từ đầu tháng 12, các đại lý xe Ford đã nhận được thông báo cắt đơn hàng xe Ranger và Explorer trong tháng 1, 2 và đại lý được khuyến cáo là chỉ nhận đơn đặt hàng của khách hàng khi có xác nhận nguồn cung từ Ford Việt Nam.

Còn khảo sát ở 1 số đại lý Toyota tại Hà Nội, tất cả đều nói không còn xe Fortuner, hỏi khi nào có xe mới về, các đại lý trả lời chưa biết. “Toyota Việt Nam chỉ thông báo cho chúng tôi về việc hủy đơn hàng với tất cả xe nhập khẩu trong tháng 1 và 2 năm 2018, không đưa ra mốc thời gian cung cấp trở lại”, giám đốc một đại lý Toyota nói.

Tuy nhiên, cũng chỉ có mẫu Fortuner là khan hàng, các mẫu xe nhập khẩu khác của Toyota như Hilux, Yaris vẫn còn, khách mua được giảm giá từ 5-20 triệu đồng. Nhưng số lượng cũng không còn nhiều và các đại lý cho biết, đây là hàng còn tồn, bán nốt, hàng mới nhập khẩu chưa biết khi nào mới có. Một số dòng xe nhập mới ra mắt như Honda Civic nhận đơn nhưng chưa có thời gian giao hàng.

Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), việc lượng xe nhập về nước giảm mạnh trong thời gian qua là do các doanh nghiệp có tâm lý chờ đợi thuế giảm về 0% sau ngày 1/1/2018.

Lãnh đạo hải quan cho rằng, các doanh nghiệp chỉ nhập khẩu số lượng nhất định để phục vụ thị trường còn tâm lý chung vẫn là đợi sau 1/1/2018.

Tuy nhiên, theo đại diện một số nhà phân phối, lượng xe về giảm là do thị trường và xe nhập sẽ còn giảm tiếp sau ngày 1/1/2018 do các nhà phân phối vẫn đang chờ các thông tư hướng dẫn và chưa thể triển khai các thủ tục theo quy định mới của Nghị định 116 để được nhập khẩu và sản xuất xe sau ngày 1/1/2018.

Các đại lý ô tô cho hay, thông thường từ lúc đặt hàng với nhà cung cấp tại Việt Nam đến khi có xe giao cũng mất khoảng 3-4 tháng với xe nhập từ khu vực ASEAN và khoảng 5 tháng với các nước ngoài ASEAN. Vì vậy, nếu được nhập khẩu trở lại vào tháng 3 năm tới thì có lẽ phải đến giữa năm mới có xe bán. Xu hướng xe nhập khẩu thời gian tới khan hiếm là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, khi xe nhập trở nên khan hiếm, hết hàng, thì xe trong nước lại bán tốt lên. Nhiều khách hàng đã chuyển sang mua xe sản xuất lắp ráp trong nước thay vì xe nhập khẩu, do đó, doanh số bán nhiều mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước đang tăng lên.

Xe nhập mới khan hiếm, cũng tạo điều kiện cho xe cũ tăng giá. Hiện nay nhiều chiếc Fortuner, Santa Fe cũ nhập khẩu, tại các cửa hàng xe cũ đã được đẩy giá lên. Một chiếc Santa Fe nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc, đời 2011, hiện có giá rao bán tới 750 triệu đồng, đắt gần bằng 1 chiếc xe mới.

Theo các cửa hàng này, nhiều người đã quay sang tìm mua xe cũ và giá một số mẫu xe cũ nhập khẩu ăn khách đã tăng so với cách đây hơn 1 tháng. Có chiếc tăng tới vài chục triệu đồng, thậm chí xe khan hàng tăng tới 50 triệu đồng.

Minh Thư (T/h)