Xe mô tô gắn biển số kiểu 'đút gầm' bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Lắp biển số xe mà đút gầm có vi phạm pháp luật không và nếu vi phạm sẽ bị phạt bao nhiêu tiền và theo quy định nào của pháp luật?

Biển số xe máy có tác dụng gì?

Biển số xe máy đóng vai trò quan trọng trong việc nhận dạng chính thức loại phương tiện đang tham gia giao thông. Các ký hiệu về số, chữ trên biển số xe sẽ cho biết: vùng và địa phương quản lý và danh tính của chủ xe máy. Đó cũng là lý do, nhà sản xuất đã thiết kế vị trí lắp đặt biển số ở đuôi xe ở vị trí góc vuông với thân xe. Như vậy, biển số xe sẽ không bị che khuất bởi các yếu tố xung quanh.

Thông thường các loại xe phân khối lớn, hay các loại xe côn tay, xe số được độ sẽ thay đổi vị trí đặt biển số xe. Để giữ được dáng của xe, biển số sẽ được đưa vào gầm xe, hoặc những nơi khó quan sát. Và điều này đã đi ngược với ý nghĩa về biển số xe được quy định trong Luật giao thông đường bộ.

Có nên độ biển số đút gầm không?

Người tham gia giao thông, camera hành trình rất khó để nhìn rõ được biển số đút gầm. Nguyên nhân đến từ việc vị trí biển số được đặt khuất dưới yên xe.

Lắp biển số xe phải đúng quy định pháp luật. (Ảnh: Moto)

Lắp biển số xe phải đúng quy định pháp luật. (Ảnh: Moto)

Tuy nhìn có độc, lạ nhưng hành vi này lại vô tình làm cản trở tính minh bạch khi tham gia giao thông. Đặc biệt là những trường hợp sử dụng biển số đút gầm để thực hiện những hành vi phạm pháp. Ví dụ như: cướp, giật hoặc thậm chí gây tai nạn rồi bỏ trốn. Cơ quan điều tra cũng gặp khó khăn trong quá trình xác minh người vi phạm do không xác minh được biển số xe. Chính vì vậy, luật quy định rất rõ về việc biển số đút gầm là hành vi trái phép. Và mức phạt biển số đút gầm bao nhiêu cũng được làm rõ trong quy định xử phạt.

Biển số đút gầm bị phạt bao nhiêu?

Theo điều 17, Nghị định 46/2013/NĐ-CP cho biết. Phạt tiền từ 80,000 đồng đến 100,000 đồng khi điều khiển xe máy gắn biển số không đúng quy định. Hoặc gắn biển số nhưng không nhìn rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Như vậy, nếu bạn lắp biển số đút gầm, bạn sẽ bị xử phạt từ 80 nghìn đồng – 100 nghìn đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức phạt này vẫn là tương đối nhẹ đối nhẹ. Bạn nghĩ sao về điều này? Và bạn nghĩ biển số đút gầm bị phạt bao nhiêu là hợp lý để có sức răn đe đối với các hành vi vi phạm?

Có thể thấy, việc gắn biển số đút gầm tuy giúp chủ xe khẳng định cá tính độc, lạ nhưng chúng ta nên tìm hiểu kỹ quy định về việc gắn biển số xe. Cũng như tại sao chúng ta phải làm vậy nhé. Như vậy không chỉ tốt cho chính mình, mà còn góp phần ngăn chặn những hành vi lợi dụng biển số đút gầm để làm chuyện trái phép.

Châu Thư

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/xe-mo-to-gan-bien-so-kieu-dut-gam-bi-xu-phat-bao-nhieu-tien-ar878209.html