Xe khách tăng chuyến, không tăng vé dịp nghỉ lễ 30/4

Chỉ còn 4 ngày nữa sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài 5 ngày, khảo sát của PV Báo Giao thông, nhiều tuyến xe đã hết vé, hoặc nếu còn cũng chỉ trống một vài ghế trên mỗi chuyến.

Nhiều tuyến xe hết vé ngày cận lễ

Dù còn 4 ngày làm việc nữa mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 song theo ghi nhận của PV Báo Giao thông ngày 22/4, nhiều tuyến xe từ Hà Nội đi các tỉnh đã hết vé do khách hàng đã chủ động đặt trước từ hai tuần nay.

Dù 4 ngày nữa mới bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 nhưng các chuyến xe Mỹ Đình - Điện Biên của nhà xe Hải Vân đã kín chỗ.

Dù 4 ngày nữa mới bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 nhưng các chuyến xe Mỹ Đình - Điện Biên của nhà xe Hải Vân đã kín chỗ.

Đại diện nhà xe Hải Vân cho biết, từ ngày 26/4, tất cả các chuyến xe từ bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đi Sơn La, Điện Biên đã hết chỗ.

Tra cứu đặt vé trên app của nhà xe này cũng cho thấy trạng thái hết chỗ ở hầu hết các chuyến trong ngày.

"Tổng đài thông báo hết vé từ nhiều ngày trước trên tất cả các dòng xe: Economy, Luxury và Royal, do dịp nghỉ lễ năm nay trùng với nhiều hoạt động tổ chức kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) nên nhu cầu đi lại của người dân, du khách tăng cao", đại diện nhà xe Hải Vân nói và cho biết, giá vé các tuyến đợt này vẫn không đổi, dao động từ 300 – 680 nghìn đồng/ghế (giường) tùy loại xe và vị trí ngồi trên xe.

Trong khi đó, các chuyến xe từ Hà Nội đi Ninh Bình đến các khu du lịch như Tràng An, Bái Đính, Hang Múa,… nhiều du khách phải đặt trước 7-10 ngày để tránh tình trạng hết vé, nhất là với những khách hàng muốn lựa chọn các hãng xe có chất lượng dịch vụ tốt như limousine.

Giám đốc một hãng xe chuyên tuyến này cho biết, hầu hết các chuyến xe từ Hà Nội - Ninh Bình và ngược lại của nhà xe này trong dịp nghỉ lễ đã kín ghế.

Theo nhiều nhà xe, dịp nghỉ lễ nhu cầu hành khách tăng song vẫn giữ nguyên giá vé ngày thường nhằm tạo thuận lợi cho người dân, du khách.

Theo nhiều nhà xe, dịp nghỉ lễ nhu cầu hành khách tăng song vẫn giữ nguyên giá vé ngày thường nhằm tạo thuận lợi cho người dân, du khách.

Đối với tuyến Hà Nội – Nam Định, tuy lượng khách du lịch thấp nhưng khách về thăm thân lại khá đông, đa số các chuyến xe cũng đã được đặt chỗ trước, mỗi ngày chỉ còn một vài chuyến còn trống từ 1-2 ghế.

Tại tuyến Hà Nội – Sapa (Lào Cai), ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát (sở hữu hãng xe Sao Việt) cho biết, kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, nhu cầu hành khách trên tuyến tăng, đến nay đã có khoảng 70% số giường nằm được hành khách đặt trước.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân về quê nghỉ lễ, du lịch, nhà xe vẫn áp dụng giá vé như ngày thường, 280.000 đồng/vé với giường tiêu chuẩn và 750.000 đồng/cabin đôi.

Tuyến Hà Nội – Thanh Hóa, nhà xe Vân Anh giữ giá vé 270.000 đồng/người, theo ghi nhận trong 2 ngày 26 – 27/4, lượng khách đặt chỗ trước lớn, hầu hết các chuyến xe đều không còn giường trống, riêng một số chuyến xuất phát sớm trong khoảng từ 5h10 – 7h10 vẫn còn từ 1-5 giường trống.

Tuy nhiên, theo đại diện nhà xe cho biết, dự kiến đến sát ngày nghỉ lễ, các xe sẽ kín chỗ bởi dịp nghỉ lễ kéo dài lại trùng với thời điểm khu du lịch biển Sầm Sơn chính thức khai trương hè, dự kiến đón lượng lớn du khách.

Đối với tuyến Hà Nội – Hà Giang, nhà xe Ngọc Cường cho biết, lượng khách đặt trước kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay ít hơn năm ngoái song vẫn kỳ vọng những ngày cuối trước kỳ nghỉ lễ, nhu cầu hành khách sẽ tăng trở lại bởi thời gian gần đây, Hà Giang cũng được biết đến là địa điểm du lịch lý tưởng ở miền Bắc.

Nhân viên nhà xe cho biết, giá vé trên tuyến dịp nghỉ lễ cũng không đổi so với ngày thường, với 300 nghìn/người/xe cabin và 250 nghìn/người/giường truyền thống.

Nhiều nhà xe tăng chuyến, đầu tư nhiều phương tiện chất lượng, tiện nghi phục vụ nhu cầu hành khách.

Nhiều nhà xe tăng chuyến, đầu tư nhiều phương tiện chất lượng, tiện nghi phục vụ nhu cầu hành khách.

Tăng chuyến, chú trọng chất lượng dịch vụ hành khách

Theo các đơn vị kinh doanh vận tải, kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay là đợt nghỉ kéo dài đầu tiên trong năm 2024 (dài 5 ngày), giá vé máy bay nội địa tăng cao, trong khi thu nhập của người dân còn thấp, xu hướng tiết kiệm tiêu dùng.

Do đó, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ô tô, tàu hỏa... Cũng vì thế, nhu cầu vận tải hành khách bằng ô tô cũng cao hơn.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, đại diện nhà xe Hải Vân cho biết, dự kiến đơn vị này sẽ tăng chuyến cho các tuyến Hà Nội – Sơn La, Hà Nội - Điện Biên từ 2-3 chuyến/mỗi ngày, tập trung trong các ngày 28 – 30/4 như mọi năm.

Bên cạnh đó, cũng sắp xếp nhân viên trực tổng đài 24/7 để tiếp nhận thông tin đặt vé, phản ánh của hành khách để kịp thời xử lý, hỗ trợ trong quá trình di chuyển. Nhân viên văn phòng tại các bến xe cũng được bố trí tăng ca để phục vụ hành khách đến nhận vé cũng như trong lúc chờ đến giờ xe xuất bến.

Đối với tuyến Hà Nội – Sapa (Lào Cai), ông Đỗ Văn Bằng (nhà xe Sao Việt) cho biết, đơn vị đã đề xuất tăng cường khoảng 30% chuyến xe trong dịp 30/4, 1/5 năm nay để phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân, khách du lịch.

Trong khi đó, ở tuyến Hà Nội – Thanh Hóa, đại diện nhà xe Vân Anh cho biết, bên cạnh công suất 40 chuyến/ngày hiện nay, đơn vị đang trình Sở GTVT Thanh Hóa chấp thuận các nốt giờ chạy cho 16 chuyến từ bến xe Sầm Sơn - bến xe Nước Ngầm.

Đây là tuyến đơn vị xin phép khai thác đã được Bộ GTVT và Cục Đường bộ VN chấp thuận cho bổ sung vào mạng lưới vận tải hành khách liên tỉnh trong tháng 4/2024.

"Nếu được Sở GTVT Thanh Hóa chấp thuận sớm, với số lượng 56 chuyến/ngày của đơn vị chắc chắn sẽ không để người dân, du khách lo thiếu xe về Thanh Hóa, Sầm Sơn. Ngoài ra, công ty cũng đã đầu tư thêm nhiều phương tiện mới với thiết kế giường nằm theo cabin cung điện di động đi kèm nhiều tiện ích để phục vụ hành khách", đại diện nhà xe Vân Anh cho biết thêm.

Các bến xe tại Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Các bến xe tại Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Theo Công ty cổ phần bến xe Hà Nội, dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, tại Bến xe Giáp Bát, dự kiến lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm chiều 26/4 và ngày 27/4 khoảng 20.000 lượt/ngày, tăng 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày. Do là các tuyến có cự ly ngắn, hành khách đi lại chủ yếu vào ban ngày, lượng khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Tại Bến xe Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 8.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh,...

Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 22.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến hơn 950 lượt xe/ngày, tăng chủ yếu ở các tuyến đường Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng. Do là tuyến có cự ly dài, thời gian di chuyển trên xe lâu lên khách hàng sẽ tập trung đông vào chiều và đêm ngày 26/4, ngày và đêm ngày 27/7.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường 715 xe, trong đó, bến xe Giáp Bát tăng cường 224 xe; bến xe Gia Lâm tăng cường 82 xe và bến xe Mỹ Đình là 409 xe. Số lượng xe tăng cường sẽ được phân bổ theo ngày, theo tuyến tùy thuộc vào sự gia tăng của luồng hành khách.

Yến Chi

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/xe-khach-tang-chuyen-khong-tang-ve-dip-nghi-le-30-4-192240422202454381.htm