Xe khách đâm nhau khiến 2 người chết: 'Hộp đen' bị ngắt 3 lần

Từ 0 giờ đến thời điểm xảy ra tai nạn ngày 21.12, thiết bị giám sát hành trình lắp trên xe 24B-005.02 bị ngắt nguồn tổng cộng 3 lần.

Xe khách đâm nhau khiến 2 người chết: 'Hộp đen' bị ngắt 3 lần - Ảnh 1

Vụ tai nạn khiến 2 người chết, 22 người bị thương - Ảnh: Đan Hạ

Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng ngày 21.12 tại Km 40+000 trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa bàn H.Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, 2 xe khách va vào nhau khiến 2 người chết tại chỗ, 22 người bị thương, Tổng cục Đường bộ VN hôm qua đã báo cáo Bộ GTVT kết quả trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

Cụ thể, xe BS 29B-093.44 thuộc Công ty TNHH du lịch xây dựng Bảo Yến chạy tuyến Tuyên Quang - Mỹ Đình, tốc độ tại thời điểm trước khi xảy ra tai nạn 15 giờ 25 là 80 - 84 km/giờ, nằm trong tốc độ giới hạn cho phép 100 km/giờ. Xe BS 24B-005.02 thuộc HTX Vận tải Tuấn Hồng (Lào Cai) chạy tuyến Lào Cai - Hà Nội, kiểm tra dữ liệu trên hệ thống của Tổng cục Đường bộ cho thấy tại thời điểm trước khi xảy ra tai nạn xe này không có dữ liệu từ lúc 15 giờ 3 phút 2 giây.

Cán bộ kỹ thuật trung tâm đã phát hiện ra hiện tượng này trước đây và có liên hệ với chủ xe để cảnh báo về khả năng đấu công tắc tắt nguồn thiết bị, đồng thời đề nghị chủ xe khôi phục hiện trạng như lúc đấu nguồn điện ban đầu, tuy nhiên không nhận được sự hợp tác từ phía chủ xe.

Một hành khách ngồi trên xe của nhà xe Tuấn Hợp bị thương đang nằm viện cho biết, thời điểm gặp tai nạn xe này đang dừng trên cao tốc để trả khách. Về việc xe Tuấn Hợp chạy với vận tốc không ổn định (dao động từ 30 - 70 km/giờ) và thiết bị hộp đen 3 lần bị ngắt, đại diện Tổng cục Đường bộ cho rằng có thể xe dừng đỗ nhiều lần để đón khách nên tài xế cố tình ngắt thiết bị để không bị phát hiện.

Bên cạnh đó, Công ty vận hành và bảo trì đường cao tốc VN (VEC O&M), đơn vị quản lý đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, xe 24B-005.02 từng vi phạm lỗi dừng đón trả khách trên cao tốc, dù cao tốc có nhiều trạm dừng nghỉ. VEC O&M cũng đã gửi văn bản đến CSGT, Sở GTVT thông báo lỗi trên.

Mai Hà