Xe điện tự lái: Thú vị nhưng chưa phải lúc

Đã có rất nhiều thông tin về xe điện xuất hiện trên các mặt báo, đặc biệt là đối với xe tự lái. Điều này đã cho công chúng một cảm giác rằng cái ngày và xe điện phủ kín đường phố, con người có thể ngồi làm việc khi xe tự di chuyển đã sắp tới gần.

Xe điện tự lái: Thú vị nhưng chưa phải lúc - Ảnh 1

Xe tự lái đang là một trong những điểm gây hào hứng nhất trong thế giới công nghệ.

Tất cả những điều này đều là những tính toán của các nhà sản xuất xe hơi khi họ tiến hành một cuộc cách mạng lớn, thay đổi từ những chiếc xe chạy nhiên liệu đốt truyền thống sang dòng sản phẩm cao cấp và thân thiện với môi trường hơn.

Hãng nghiên cứu BMI của Anh cho biết đã tổ chức một cuộc hội đàm để nói về xe điện. Điều đầu tiên mà chúng ta cần làm, có lẽ phải là định nghĩa lại, tìm ra một từ hoàn toàn chính xác dành cho công nghệ này.

Nói thì rất dễ, nghe thì rất xuôi tai, nhưng để xe tự lái 100% xuất hiện, thực sự còn rất lâu nữa. Có rất nhiều thí nghiệm đang và sẽ được triển khai trên toàn bộ thế giới. Chúng ta có thể kể ra một số ví dụ điển hình như Google tại California, nuTonomy tại Singapore hay xe bus tự động tại Lyon, Pháp. Theo một nghiên cứu mà BMI đưa ra thì phải chờ tới 15-20 năm nữa, công nghệ này mới thực sự hoàn thiện!

Và tất nhiên người ta có thể phản bác với Tesla Model S như một ví dụ điển hình, nhưng mọi người mới chỉ nhận thức được rằng tất cả các công nghệ này đều dừng lại ở mức semi-autonomous, nghĩa rằng chúng có thể chạy trên một quãng đường cực ngắn (chỉ vài km), chủ yếu trên đường cao tốc một đường thẳng mà thôi. Kể cả những thử nghiệm thức tế mà chúng ta đã kể ở trên, cũng đều bị giới hạn ở làn đường riêng và đoạn đường ngắn được lập trình trước.

Một trong những câu hỏi khác được đưa ra thuộc về dòng xe thể thao hạng sang như Ferrari trong thời đại xe tự lái. Liệu có ai sẵn sàng trả 200,000$ (tất nhiên chưa tính thuế tại Việt Nam) để chạy một chiếc siêu xe được điều khiển bởi máy tính? Rồi thì những người yêu thích chiếc xe vì tiếng động cơ sẽ thế nào, khi thay vào đó chỉ là một âm thanh giả, hay thậm chí là im bặt luôn.

Nếu như công nghệ số hoàn thiện tới mức có thể tự điều khiển xe không chỉ ở trên đường cao tốc mà còn cả ở trong thành phố, tự động tránh người sang đường bất cẩn, còn có thể kiếm tiền trong khi chủ đi làm như dự định táo bạo của Elon Musk hay tính toán được hằng hà sa tình huống có thể xuất hiện trên đường, vậy thì tại sao hệ thống tàu điện vẫn chưa được tự động hóa 100%? Việc lái tàu khẳng định so với lái xe ô tô là dễ dàng hơn nhiều, khi điều khiển chỉ có một chiếc cần, đường ray cũng là một đường riêng rồi.

Trong tương lai, chắc chắn công nghệ này sẽ sớm muộn du nhập vào thế giới hiện đại, và chắc chắn nó sẽ tạo nên một trào lưu mới. Còn trong vòng 15 năm tới, hãy vẫn cùng nhau trải nghiệm công nghệ thay đổi hàng ngày, để rồi lại háo hức khi nghe thấy tin một công nghệ mới được ra mắt nhé!

Hoàng Việt