Xe dịch vụ đắt khách

Báo Khánh Hòa
Gốc

Từ việc tự lái xe đi tiếp khách, gặp gỡ bạn bè, ăn tiệc... thì giờ đây, thói quen của nhiều người dân đã thay đổi. Họ chọn sử dụng các loại hình xe dịch vụ, xe ôm công nghệ khi di chuyển để tránh nguy cơ mất an toàn giao thông, hay bị xử phạt khi có nồng độ cồn trong người.

Thay đổi thói quen

Cuối buổi gặp gỡ khách hàng kéo dài gần 5 giờ, trong hơi men chuếnh choáng, ông Ngô Minh Vũ (đường Lạc Thiện, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) lấy điện thoại, bật app, đặt xe đến đón tại nhà hàng rồi thoải mái ngồi lại mời khách thêm một, hai ly bia. Tốn vài chục ngàn đồng tiền đi xe dịch vụ, bù lại, ông đỡ "nặng đầu" vì những thứ âu lo khác. "Mỗi lần gặp mặt khách khứa, anh em mời nhiệt tình, tôi không từ chối được. Do đó, bản thân vừa uống vừa lo, sợ nhất là cảnh say quá, tự chạy xe về lại gặp những sự cố ngoài ý muốn, có hôm phải gọi người nhà đến chở về. Thấy rủi ro cao với phiền quá, nên tôi quyết định chấm dứt hẳn việc tự lái xe đi nhậu", ông Vũ nói. Gần 5 phút sau, một tài xế xe ôm công nghệ có mặt trước quán, xác nhận đúng tài xế, số xe, ông yên tâm lên xe và về nhà an toàn.

Để đảm bảo an toàn, ông Ngô Minh Vũ (ngồi sau) đã quen với việc sử dụng xe dịch vụ mỗi khi gặp gỡ bạn bè, khách hàng và có dùng đồ uống có cồn.

Để đảm bảo an toàn, ông Ngô Minh Vũ (ngồi sau) đã quen với việc sử dụng xe dịch vụ mỗi khi gặp gỡ bạn bè, khách hàng và có dùng đồ uống có cồn.

Từ ngày tuân thủ đúng phương châm "đã uống rượu, bia thì không lái xe", các cuộc gặp gỡ bạn bè, đối tác của ông Phạm Hoàng Dũng (đường Lý Tự Trọng, TP. Nha Trang) đỡ áp lực hơn hẳn. Trong bàn nhậu, ông mở điện thoại lướt cho tôi xem lịch sử đi xe ôm công nghệ với lịch trình hầu như tối nào cũng có 2 - 3 chuyến. "Cậu xem, một chuyến xe ôm về nhà tôi đặt trên app có hơn 30.000 đồng, khi nào có mã giảm giá còn rẻ hơn. Thế mà lâu giờ mình cứ tiếc mấy đồng lẻ, tự lái xe đi tiếp khách, ăn tiệc, trong khi lỡ có chuyện gì thì hậu quả mang lại gấp mấy lần. Mấy tháng nay, cứ đi gặp bạn bè hay có khách, tôi chuyển hẳn qua đi xe dịch vụ", ông Dũng thoải mái chia sẻ.

Tài xế Nguyễn Kim Hoàng Trí đón khách từ quán ăn và chở về nhà.

Không chỉ với ông Vũ, ông Dũng, mà giờ đây, nhiều người đã quen dần với việc sử dụng xe taxi, xe dịch vụ, hay xe ôm công nghệ để đi lại mỗi khi dự tiệc, tiếp khách hay những cuộc gặp gỡ phải sử dụng đồ uống có cồn... Gặp chúng tôi, họ không ngại ngần chia sẻ, vì gần đây lực lượng chức năng "làm căng" xử lý vi phạm về nồng độ cồn; một phần vì để đảm bảo an toàn hơn cho bản thân và gia đình, những người xung quanh.

Xe dịch vụ đắt khách

20 giờ tối, đang ăn dở hộp cơm, anh Lê Khắc Tình (sinh năm 1991), một tài xế xe ôm công nghệ vội vã gói lại để ăn sau, vì điện thoại báo có khách đặt xe, mà giới tài xế xe ôm công nghệ hay gọi là "nổ cuốc". "Đặt giờ này, đón ở chung cư tại Vĩnh Điềm Trung, điểm đến là quán bia hơi ở đường Tô Hiến Thành, chắc là khách nam giờ mới bắt đầu đi nhậu đây", anh Tình vừa nói rồi vội lái xe đi.

Cứ thế, xong cuốc xe, anh Tình về lại khu vực trước siêu thị Lotte Nha Trang chờ khách. Trước đây, người tài xế này làm tới độ 19 - 20 giờ tối là nghỉ, nhưng 2 tháng gần đây, anh làm muộn hơn để chờ "nổ cuốc" từ những vị khách hàng sắp hoặc đã có nồng độ cồn trong người. Anh Tình chia sẻ, từ ngày công an ra quân lực lượng 979, tối nào anh cũng có ít nhất 2 cuốc xe đón khách từ quán nhậu, nhà hàng chở về nhà. "Đối tượng khách này trước đây ít lắm. Nhưng gần 2 tháng trở lại đây, do lượng khách tăng lên đáng kể nên cánh chạy xe chúng tôi thường ráng làm thêm ít giờ vào buổi đêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống", anh Tình nói.

Gần 2 tháng nay, anh Lê Khắc Tình thường làm việc đến khuya để phục vụ những vị khách từ các nhà hàng, quán ăn.

Theo cánh tài xế chạy xe dịch vụ, trước quy định nghiêm của pháp luật, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng về xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, thói quen di chuyển của nhiều người dân đã thay đổi. Từ việc tự điều khiển xe máy, ô tô đi ăn uống, họ chuyển sang sử dụng xe dịch vụ, nhờ đó mà các tài xế có thêm thu nhập từ đối tượng khách hàng này.

Trước đây, chỉ đơn thuần chạy xe ô tô dịch vụ chở khách theo hợp đồng hoặc đưa đón đi sân bay, 1 tháng trở lại đây, ông Nguyễn Kim Hoàng Trí (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) lại đang đắt khách với dịch vụ đưa, đón khách đã uống rượu, bia hoặc đến tận nơi, lái xe của khách chở khách về nhà an toàn. Chỉ mới mở dịch vụ này được gần 1 tháng, nhưng ông Trí đã có được lượng khách quen cố định. Chia sẻ với chúng tôi, ông Trí cho biết, với khách đã tự lái xe đến nhà hàng, quán ăn và không thể tự lái xe về được, ông sẽ đến tận nơi, lái xe của khách, chở khách về đến nhà với giá khoảng 200.000 đồng/lần; hoặc dịch vụ trọn gói đưa đi, đón về của ông chỉ khoảng 250.000 đồng, tùy theo thời gian, vị trí mà giá có thể dao động. "Thấy nhiều anh em than phiền, đôi khi kẹt công việc với khách, không thể về nhà cất xe rồi đến nhà hàng, trong khi lỡ uống bia rượu vào rồi không dám tự lái xe về. Vì thế, tôi nghĩ ra dịch vụ đưa đón khách hàng thường xuyên đi nhậu. Từ khi mở dịch vụ, được nhiều người ủng hộ, mỗi tối tôi chạy cũng được vài chuyến, thu nhập khá ổn", ông Trí cho hay.

VĨNH THÀNH

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/doi-song/202312/xe-dich-vu-dat-khach-52152a0/