Xe đi lùi trên đường cao tốc: Nỗi buồn biển báo Việt

Hệ thống biển chỉ dẫn hiện nay chưa thống nhất, khiến lái xe khó hình dung, nên hay đi quá các điểm rẽ.

Nhiều trường hợp lùi xe trên cao tốc

Vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, ngày 21/11 vừa qua khiến 4 người tử vong và nhiều người bị thương, nguyên nhân ban đầu nghi do tài xế xe Innova đã lùi xe trên đường cao tốc khi đã đi quá lối rẽ khiến tài xế xe tải chở thép không phanh kịp.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 22/11, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Quản trị viên của diễn đàn OtoFun cho biết: "Trong thời gian qua, trên diễn đàn OtoFun đã có quá nhiều hình ảnh đăng tải việc tài xế cho xe quay đầu chạy ngược, lùi xe khi đi quá lối rẽ trên đường cao tốc.

Và tai nạn vừa rồi xảy ra như một kết quả tất yếu cho sự tùy tiện về ý thức của người tham gia giao thông (nhất là tham gia giao thông trên đường cao tốc), hậu quả là nhiều người vô tội bị chết oan".

Đưa ra ví dụ, theo ông Thắng, nói ngay như một thành viên trên diễn đàn, hồi tháng 10, có đăng tải clip về việc xe đang chạy lùi trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, qua nút giao Vực Vòng 2km, suýt gây tai nạn. Vì xe của thành viên này đang chạy vận tốc 100km/h, sau khi xe đi trước dừng và lùi lại thì vội vàng giảm tốc xuống để né.

Và còn nhiều trường hợp hy hữu khác cũng đã xảy ra có hình ảnh, clip rõ ràng, nhìn cũng thấy vô cùng nguy hiểm.

Mới đây, có một vụ tai nạn xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đoạn gần cầu Đa Phúc, ngày 20/7. Lý do xe Container đang chạy làn bên phải thì đột nhiên phanh cháy đường ngay sau xe Navara phanh gấp trên làn 2, do phanh gấp nên đuôi và đầu đâm vào phân cách giữa.

Riêng về vụ việc xảy ra tại cao tốc HN - Thái Nguyên, ông Thắng nhận định: "Tai nạn xảy ra là do ý thức của người lái xe, bởi vì, phương tiện của cả 2 đều rất mới, nghĩa là hệ số an toàn của phương tiện rất cao, chỉ do người lái chưa kiểm soát được".

Bất cập biển báo

Ở góc độ khác, nói về khái niệm "Cao tốc", ông Thắng cho hay: "Ở nước ngoài không còn lạ, nhưng ở Việt Nam thì còn khá xa lạ, khi mà cả nước ta mới có 750km đường cao tốc.

Sự tùy tiện khi tham gia giao thông trong nội thị, huyện lộ, tỉnh lộ rất phổ biến như: tạt đầu, vượt ẩu, đi ngược chiều, lùi xe không quan sát, không kiểm tra áp suất lốp, lốp mòn đi cố, phanh hiệu lực kém và ăn vào ý thức của lái xe. Vì vậy mang ý thức này khi tham gia giao thông trên đường cao tốc thì trước sau cũng sẽ xảy ra tai nạn".

Còn riêng về các loại biển chỉ dẫn trên đường cao tốc, theo ông Thăng hiện nay không đủ to và rõ ràng nên mới khiến cho tài xế khi lái xe với tốc độ cao không quan sát kịp để ra quyết định cũng là một trong những nguyên nhân mất an toàn giao thông.

Xe đi lùi trên đường cao tốc: Nỗi buồn biển báo Việt - Ảnh 1

Tai nạn trên đường cao tốc HN - Thái Nguyên

"Ở Việt Nam tôi quan sát chỉ có tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là tuyến mà các biển chỉ dẫn đạt chuẩn, còn lại từ Nội Bài - Lào Cao, Đại lộ Thăng Long, Pháp Vân - Cầu giẽ - Ninh Bình hay Cao tốc Trung Lương...đều chưa đạt chuẩn. Các biển báo thường nhỏ và thiếu rõ ràng.

Thậm chí, chưa đồng nhất cách đặt tên cho các lối ra vào đường cao tốc, việc này khiến cho tài xế luôn phải nhớ xem tuyến này thì học đánh dấu là gì và tuyến kia đánh dấu là gì.

Lấy ví dụ: tuyến Nội Bài - Lào Cai thường lấy tên kỹ thuật (IC4; IC6...) trong khi đó thì người dân thường suy nghĩ là mình đi đến địa danh nào để chọn lối xuống. Rất nhiều lần tôi đã sai khi đi Yên Bái và phải đi thêm khá xa để quay lại vì nút ra Yên Bái lại ghi là Văn Phú IC12 chứ tuyệt nhiên không có chữ Yên Bái nào cả.

Điều này cũng khiến tài xế dẫn dễ nhầm và đi quá. Nếu ngại đi rất xa để quay lại và với ý thức tùy tiện, lái xe hoàn toàn chọn giải pháp là quay đầu xe đi ngược hoặc lùi xe để quay lại lối rẽ", ông Thắng nói thêm.

Là người hay đi nước ngoài, ông Thắng nõi rõ, ở nước ngoài, thường thì họ sử dụng các cổng chào để gắn chỉ dẫn, cổng này thường để nhưng nơi đầu đường hoặc các ngã rẽ trên đường.

Đồng thời họ cũng sử dụng cột biển báo có tay đua ra chính giữa đường luôn cao và to, việc lặp lại các biển khá thường xuyên, đặc biệt là các lối ra vào khiến lái xe rất dễ quan sát và xác định vị trí mình cần ra vào. Các biển chỉ dẫn, các làn đường dành cho các loại xe cũng rõ ràng.

Video xe chạy lùi trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình:

Ngay như ở châu Âu, Mỹ hệ thống biển báo khá tốt, chỉ cần tham khảo nghiêm túc là được.

Việc đặt biển chỉ dẫn rất quan trọng, vì đường cao tốc xe chạy vận tốc 120km/h, khoảng cách phanh an toàn phải là 100m, vậy thì biển báo phải làm to, đọc rõ ràng từ ít nhất 100m và lặp lại ít nhất 3 lần. Phải làm các biển lớn căng ngang đường trên cao chứ không thể là biển cắm ven đường lại còn bị che khuất bởi cây cối hoặc xe Container.

"Cao tốc hiện nay người sử dụng đường phải mất tiền trả phí qua hình thức thu phí BOT, nhưng vẫn phải nơm nớp lo sợ. Như ở Trung Quốc nếu đi từ Bằng Tường về Nam Ninh sẽ thấy hệ thống biển báo vô cùng rõ ràng, dễ nhìn, dễ nhận biết.

Hiện nay chưa có quy định, thế nên mỗi công trình tự đặt cho mình 1 cách quản lý, như cao tốc Nội Bài - Lào Cai thì họ đặt theo tên kỹ thuật, còn cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thì lại đặt theo tên địa danh.