Xe đạp Peugeot 80 triệu đồng qua gần nửa thế kỷ vẫn "còn zin"

Chiếc xe đạp thuộc sở hữu của ông Vũ Thành Công (Đống Đa, Hà Nội). Điều đặc biệt, dù trải qua gần nửa thế kỷ, chiếc xe vẫn mới cứng như vừa mua.

Peugeot là thương hiệu xe hơi nổi tiếng của Pháp. Trở về cuối thế kỉ 19, Peugeot khởi sự từ việc sản xuất xe đạp. Và chính những chiếc xe đạp Peugeot nổi tiếng trong và ngoài nước Pháp đã tạo cơ hội cho hãng mở rộng sang sản xuất xe hơi.

Chiếc xe còn mới cứng dù đã trải qua hơn 4 thập kỷ

Ở Việt Nam, xe Peugeot một thời là biểu tượng của sự giàu sang, là tiêu chuẩn “kén chồng” của biết bao cô gái thời xưa.

Cho tới hiện tại, một chiếc xe Peugeot cổ vẫn là niềm mơ ước của những người sưu tập xe và có thú vui hoài cổ này.

Chiếc xe nổi bật với vẻ hoài cổ giữa phố phường nhộn nhịp

Nói tới thú chơi xe Peugeot cổ, nhiều người thường vẫn kể về ông Vũ Thành Công với câu chuyện bán xe Peugeot cổ mua căn nhà ở phố Huế . Ông Vũ Thành Công hiện tại vẫn duy trì niềm đam mê với xe Peugeot cùng bộ sưu tập rất nhiều chiếc xe cổ, đáng giá cả gia tài.

Ông Vũ Thành Công chia sẻ những kỷ niệm về chiếc xe

Ông giới thiệu với chúng tôi chiếc xe Peugeot cổ mà theo ông là “vô giá”, “duy nhất trên thế giới” bởi tên tuổi và độ mới của nó. Nhìn chiếc xe, nhiều người hẳn không tin chiếc xe đã được sản xuất cách đây gần 5 thập kỷ bởi mọi chi tiết vẫn còn sáng loáng ánh kim loại mới.

Lốp xe vẫn còn mới nguyên

Còi xe còn sáng ánh kim loại

Tem xe Peugeot zin trên chiếc xe của ông Công

Túi đựng đồ phía sau yên xe

Ông Công cho hay: “Chiếc xe được sản xuất năm 1970, xe chỉ có duy nhất một chiếc, mới 95%, mọi chi tiết đều “zin” 100%. Ngay cả trên thế giới và cả ở Việt Nam, để tìm được một chiếc xe như thế này là vô cùng hiếm”.

Theo ông Công, một chiếc Peugeot màu cá vàng từng được xếp thứ 2 trong tiêu chuẩn chọn người yêu của các cô gái Hà Nội cách đây vài chục năm. Chẳng vậy mà có câu:

“Một yêu anh có Senko

Hai yêu anh có Peugeot cá vàng

Ba yêu xi- téc gọn gàng

Bốn yêu hộ khẩu đàng hoàng thủ đô”

Chính vì thế, nếu có một chiếc Peugeot thời điểm cách đây vài chục năm là điều mà bất kỳ chàng trai nào cũng đều mơ ước.

Về nguồn gốc chiếc xe, ông Công kể, chiếc xe này trước đây thuộc sở hữu của một thầy giáo người Pháp. Khi đó, chiếc xe còn mới toanh, được sản xuất từ năm 1970 và được mang về Việt Nam.

Điều đặc biệt, dù trải qua gần nửa thế kỷ, chiếc xe vẫn mới cứng như vừa mua.

Tem xe Peugeot trên khung xe

Mọi chi tiết từ nước sơn, tem xe đến chi tiết kim loại vẫn còn như mới

Yên xe Peugeot nguyên bản

Chiếc xe từng được coi là 'vũ khí tán gái' một thời hiên ngang giữa phố phường hiện đại

Cách đây 2 năm, chiếc xe được bán lại cho ông Vũ Thành Công với mức giá khoảng 80 triệu đồng. Đối với ông, chiếc xe hiện tại là vô giá.

Hỏi về lý do chiếc xe vẫn còn quá mới, ông Công chia sẻ: “Tôi chẳng có gì ngoài xe. Chính vì thế, tôi luôn bảo quản xe, lau sạch sẽ mỗi lần dùng, có thể cho mượn bất kỳ thứ gì ngoài xe”.

Chiếc xe vẫn còn đầy đủ các chi tiết mới cứng từ khung xe, lốp, vàng, càng xe... Cùng chiêm ngưỡng một vài hình ảnh khác về ông Công và chiếc Peugeot cổ độc nhất vô nhị:

Ông Công luôn giữ gìn chiếc xe như một người bạn thân thiết

Hồng Hạnh - Khánh An