Xe đạp điện công cộng tạm dừng để chờ thủ tục

Xe điện kết nối với xe buýt BRT được đưa vào thí điểm nhận được rất nhiều sự ủng hộ cũng như kỳ vọng của người dân Hà Nội. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày ra mắt thí điểm, 50 chiếc xe điện công cộng không còn xuất hiện.

Đột nhiên biến mất

Nhằm hình thành thói quen sử dụng các loại phương tiện giao thông xanh và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho người dân TP Hà Nội, sáng 28/11, chương trình “Thí điểm mô hình xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT" được ra mắt. Dự án do trường Đại học Công nghệ GTVT xây dựng.

Với 50 phương tiện được đưa vào thí điểm có lộ trình tuyến bắt đầu từ đường cổng chính vào khu đô thị Dương Nội, qua khu An khang Villa, rẽ phải theo đường công viên, rẽ trái ra Ngô Thì Nhậm kéo dài (mặt trước công viên Thiên Văn Học), vào cổng số 5 của TTTM AEON Mall Hà Đông. Cự ly tuyến khoảng 2,3 km.

Sáng 28/11, chương trình “Thí điểm mô hình xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT" được ra mắt.

Sáng 28/11, chương trình “Thí điểm mô hình xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT" được ra mắt.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày ra mắt thí điểm, nhiều người dân ngạc nhiên khi những chiếc xe này đột nhiên biến mất, không còn chiếc nào xuất hiện tại bãi đỗ xe điện công cộng đã được quy định từ trước.

Một bảo vệ trông giữ xe tại cổng số 5 TTTM AEON Mall Hà Đông cho biết: “Ngay sau lễ ra mắt thí điểm, đơn vị vận hành đã đem những chiếc xe điện này đi cất. Hiện, những chiếc xe này ở đâu thì chúng tôi cũng không biết. Sau đó, không vận hành thêm ngày nào. Người hướng dẫn sử dụng cũng không xuất hiện tại khu vực để xe điện nữa”.

Chị Trần Phương Nhi trú tại quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Qua báo đài, tôi biết được có xe điện công cộng để kết nối từ nhà chờ vào TTTM AEON Mall Hà Đông, nay xuống xe buýt để đi tìm mãi nhưng không thấy đâu. Hỏi ra mới biết là xe điện đã bị di chuyển hết đi rồi”.

Ngay trong ngày, những chiếc xe điện được di chuyển đi hết. Nhiều ngày qua cũng không còn xuất hiện trở lại.

Anh Lê Hải Nam, trú tại Dương Nội, Hà Đông chia sẻ: "Tôi sống ngay cạnh TTTM AEON Mall Hà Đông. Tôi đã đi thử và rất mừng khi việc di chuyển ra điểm chờ xe buýt thuận tiện hơn. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà chỉ sau ngày đầu khai trương, xe điện này không còn xuất hiện ở AEON Mall Hà Đông nữa”.

Dừng vì thủ tục

Đây là chương trình xe đạp điện công cộng đầu tiên được thí điểm tại Hà Nội, hướng tới mục tiêu thay đổi nhận thức của người dân sử dụng phương tiện giao thông xanh và nâng cao tính kết nối hành khách với những phương tiện công cộng khác nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, cơ quan truyền thông, báo đài và đặc biệt là người dân trên địa bàn TP. Tuy nhiên, việc khai trương rầm rộ rồi lẳng lặng biến mất khiến không ít người dân đến trải nghiệm và sử dụng bị hụt hẫng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Ngọc Khiêm - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công nghệ GTVT cho biết: “Sau khi triển khai buổi lễ ra mắt, chúng tôi tiến hành làm việc với tổ chức quốc tế tài trợ để thẩm định, và đánh giá nội dung ban đầu của dự án. Ngoài ra, những phương tiện này cũng tạm dừng để chờ cấp biển số nên chưa thể hoạt động”.

Khu vực mượn, trả xe điện công cộng tại TTTM AEON Mall Hà Đông giờ dành chỗ cho những phương tiện khác.

Ông Vũ Ngọc Khiêm cho rằng, đây là phương tiện được quy định vào diện xe biển màu xanh. Biển xanh của xe máy điện lại là lần đầu tiên được cấp ở Việt Nam. Chưa có tiền lệ nên thủ tục cấp biển kiểm soát mất khá nhiều thời gian. Dự kiến vào đầu tuần tới, dự án thí điểm có thể hoạt động trở lại.

Ngoài ra, ông Vũ Ngọc Khiêm cũng cho biết trong quá trình vận hành thí điểm cũng sẽ gặp một số khó khăn, như hệ thống điện tử quản lý, đặt xe cũng chưa được hoàn thiện hết phần thủ tục phê duyệt. Người dân muốn mượn xe sẽ được chuyên viên hướng dẫn cài đặt tại chỗ chứ chưa xuất hiện rộng rãi trên các loại điện thoại thông minh.

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia giao thông, Thạc sĩ Vũ Tuấn Linh cho rằng, đây là một dự án có ý nghĩa to lớn nhằm hình thành thói quen sử dụng các loại phương tiện giao thông xanh và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho người dân TP Hà Nội. Dự án được đông đảo người dân quan tâm, tuy nhiên, việc đơn vị thực hiện lẳng lặng tạm dừng đã giảm đi niềm tin của người dân vào một loại phương tiện mới lần đầu được thí điểm này.

“Đồng ý với việc mới thí điểm thì sẽ có những khó khăn, tuy nhiên, đơn vị cũng cần kịch bản trước đối với những phát sinh mới này hoặc chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đưa vào khai thác. Bên cạnh đó, cũng cần có thông báo rộng rãi đến người dân việc tạm dừng thí điểm. Việc dừng lại đột ngột nhiều ngày như vậy cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đánh giá sau này ” - Thạc sĩ Vũ Tuấn Linh chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, những vấn đề mà xe điện thí điểm này đang gặp phải như: Cấp biển số, hoàn thiện hệ thống quản lý hoàn toàn có thể chủ động từ trước khi đưa vào thí điểm.

Phạm Công

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/xe-dap-dien-cong-cong-tam-dung-de-cho-thu-tuc.html