Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3?

Xe chiến đấu bộ binh Lynx của Đức sở hữu bộ giáp tương đương BMP-3 của Nga, tuy nhiên hỏa lực kém hơn nhiều khi chỉ có khẩu pháo 35mm.

Kim Bồng

Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3? - Ảnh 1

Trong khuôn khổ Hội chợ hàng quân sự Eurosatory 2016, hãng chế tạo Rheinmetall Defence (Cộng hòa Liên bang Đức) đã chính thức giới thiệu nguyên mẫu của dòng xe chiến đấu bộ binh Lynx. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, Lynx có 2 phiên bản khác nhau về trọng lượng và số lượng binh sĩ chở theo. Phiên bản KF31 (trưng bày tại triển lãm lần này) có khả năng chở theo 6 binh sĩ với trang bị đầy đủ. Còn phiên bản KF41 được bọc giáp tốt hơn nặng tới 38 tấn với khả năng chở theo 8 binh sĩ.

Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3? - Ảnh 2

Xe chiến đấu bộ binh Lynx phiên bản KF31 có chiều dài 7,73m; rộng 3,6m; cao 3,6m; trọng lượng 30 tấn, kíp điều khiển 3 người được bố trí ở phía trước.

Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3? - Ảnh 3

Khoang phía sau có thể chuyên chở 6 binh sĩ với đầy đủ trang bị, cửa lên xuống bố trí ở phía sau có thể đóng mở thông qua hệ thống thủy lực.

Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3? - Ảnh 4

Xe sử dụng cơ cấu bánh xích địa hình, kết cấu đáy kép dạng chữ V để nâng cao khả năng kháng mìn và có thể lắp thêm các khối giáp bổ sung dạng module để tăng cường khả năng bảo vệ.

Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3? - Ảnh 5

Về trang bị cơ bản, khả năng bảo vệ của Lynx đạt cấp bảo vệ số 5 theo tiêu chuẩn STANAG 4569, tương đương khả năng sống sót khi bị tấn công bằng đạn 25 mm ở khoảng cách 500 m.

Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3? - Ảnh 6

Về vũ khí, IFV Lynx được trang bị module chiến đấu gồm pháo bắn nhanh 35mm với đạn xuyên giáp và đạn điều khiển nổ điện tử, súng máy 7,62 mm điều khiển từ xa.

Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3? - Ảnh 7

Ngoài ra, xe còn được trang bị 2 tên lửa chống tăng Spike. Toàn bộ module chiến đấu đều được ổn định trên 3 trục bằng hệ thống con lăn cơ điện.

Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3? - Ảnh 8

Nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa khác biệt giữa xạ thủ và trưởng xe, hệ thống quan sát quang - hồng ngoại, đo xa laser cho phép kíp điều khiển có góc nhìn gần như toàn cảnh phía ngoài xe. Cùng với đó, IFV được tích hợp hệ thống do sóng âm chống bắn tỉa ASLS.

Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất Đức yếu hơn BMP-3? - Ảnh 9

Hiện tại, các thông tin khác của IFV Lynx cũng như thời điểm dòng xe chiến đấu bộ binh hiện đại này chính thức trang bị cho Quân đội Đức vẫn chưa được công bố.