Xe bus chạy điện tự động hoàn toàn xuất hiện tại Lyon, Pháp

Một chiếc xe bus chạy điện tự động hoàn toàn đã xuất hiện trên đường phố Lyon của Pháp. Đặc biệt hơn, nó còn miễn phí nữa.

Xe bus chạy điện tự động hoàn toàn xuất hiện tại Lyon, Pháp - Ảnh 1

Một thử nghiệm của dòng xe bus chạy điện và tự động đã được tung ra tại Lyon, Pháp và là chiếc xe đầu tiên trên thế giới. Nó được thử nghiệm bởi Tổ chức bảo vệ môi trường và năng lượng, Bộ môi trường của Pháp và Cục páht triển bền vững của nước này. Với quãng đường dài 1.35 km cùng với 5 điểm dừng tại các khu vực thuộc khu Confluence của thành phố Lyon chiếc xe sẽ chạy hoàn toàn tự động, và thậm chí còn biết tự còi những người sang đường sai luật nữa.

Chiếc xe có khả năng chở 15 người này có thể chạy một cách hoàn toàn tự động và không có bánh lái cũng như chân ga, chân phanh, dù cho tới thời điểm này vẫn có một giám sát viên ở trên xe. Các thiết bị tự động trên các xe bao gồm các cảm biến nhiệt, các camera stereovission, GPS, cảm biến cử động để có thể tránh những người sang đường bất chợt.

Dù cho chiếc xe này có thể chạy tới vận tốc 45kmh, thế nhưng họ đã giới hạn nó ở mức 20kmh trong thời kỳ thử nghiệm để hạn chế rủi ro. Hiện tuyến đường dài hơn 1km này không hề có ngã tư, đèn đỏ hay chướng ngại vật gì nên khả năng bị tai nạn của nó là cực kỳ thấp.

Những dự án như thế này của các tổ chức chính phủ có thể sẽ mở đường cho một loạt sự thay đổi trong ngành giao thông công cộng tỏng tương lai, giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn với ý tưởng xe được điểu khiển bằng rô-bốt và trí thông minh nhân tạo, cũng như là một bằng chứng để khẳng định rằng cách thức di chuyển này là an toàn hơn bỉnh thường.

Hoàng Việt (Theo PM)