Xe bồn phát nổ, 183 người thương vong

Ít nhất 73 người thiệt mạng và 110 người bị thương khi một chiếc xe bồn chở xăng phát nổ ngày 17/11 ở miền Tây Mozambique.

Theo đó, một chiếc xe bồn chở xăng đã phát nổ vào chiều ngày 17/11 (giờ địa phương) tại ngôi làng nhỏ Caphiridzange thuộc tỉnh Tete, miền Bắc Mozambique, gần biên giới với Malawi. Vụ nổ khiến 73 người thiệt mạng và làm 110 người khác bị thương trong đó có trẻ em.

Xe cứu thương và nhân viên y tế đã được khẩn trương triển khai tới hiện trường để cứu giúp các nạn nhân. Những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện của tỉnh Tete.

Được biết, chiếc xe đang trong quá trình vận chuyển nhiên liệu từ thành phố cảng Beira của Mozambique tới Malawi.

Xe bồn phát nổ, 183 người thương vong - Ảnh 1

Một nạn nhân bị thương trong vụ nổ xe bồn được điều trị tại bệnh viện ở Tele ngày 17/11.

Theo một nhà báo địa phương cho hay, chiếc xe bồn chở xăng này đã bị lật vào hôm thứ 4 (16/11) và đột nhiên phát nổ vào chiều thứ 5 khi người dân đang cố lấy xăng khỏi chiếc xe.

Giám đốc Bộ thông tin Joao Manasses cho hay, cơ quan điều tra đang xác định xem trước khi chiếc xe bồn phát nổ, lái xe đang bán xăng cho người dân hay người dân đang "hôi của" trước khi xe phát nổ. Hiện nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được tiếp tục điều tra. Theo kết quả điều tra ban đầu, nhiệt độ cao đã khiến chiếc xe bốc cháy.

Mozambique là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới và thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực do hạn hán. Chính phủ gần đây cũng đã tăng giá nhiên liệu, sau khi giá trị của đồng nội tệ mất giá so với đồng USD.

Được biết, trước đó, vào tháng 1/2015, tại tỉnh Tete, đã có 75 người thiệt mạng vì ngộ độc sau khi uống bia.

-> Tin mới nhất về vụ nổ bốt điện ở Hà Đông: Đã xác định được nguyên nhân

Kim Thanh (Theo AFP)

Xe bồn chở xăng phát nổ như bom giữa phố