Xe bọc thép công binh UBIM san phẳng các bãi mìn

Vai trò của những chiếc xe bọc thép công binh đa năng trên chiến trường hiện đại là rất quan trọng.

Chế tạo trên khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90M Proryv, xe bọc thép công binh đa năng UBIM (hay còn gọi bằng cái tên Object 153) được coi là tốt nhất trong phân khúc.

Chế tạo trên khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90M Proryv, xe bọc thép công binh đa năng UBIM (hay còn gọi bằng cái tên Object 153) được coi là tốt nhất trong phân khúc.

Khi tạo ra phương tiện đặc biệt này, kinh nghiệm phong phú mà Lực lượng vũ trang Nga thu được ở nhiều điểm nóng khác nhau trên khắp hành tinh đã được tính đến.

Sản phẩm của các nhà thiết kế Nga có thể hoạt động tốt dưới hỏa lực của kẻ thù và trong điều kiện đối phương sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, nó có thể độc lập vượt qua các bãi mìn được lắp đặt ngòi nổ từ tính phi tiếp xúc.

Chiếc xe công binh này có khả năng tạo ra những lối đi xuyên qua đống đổ nát, nó đủ khả năng dọn tuyết, chặt cây, lấp mương... và nhiều thao tác khác để lực lượng bộ binh cơ giới đi qua.

UBIM được trang bị một lưỡi ủi mạnh mẽ, cần cẩu có sức nâng tối đa 7.500 kg, có thể lắp đặt cả gầu máy xúc, hoặc nếu cần thiết sẽ được thay thế bằng búa thủy lực. Ngoài ra nó còn được trang bị tời kéo để sơ tán phương tiện bị hỏng.

Chiếc xe công binh đa năng này có trọng lượng đạt tới con số 54.100 kg. Công suất động cơ ở mức 1.130 mã lực Tốc độ tối đa là 60 km/h trên đường nhựa. Dự trữ nhiên liệu cho tầm hoạt động 500 km.

Kíp điều khiển của UBIM gồm hai quân nhân, có chỗ chứa thêm 3 binh sĩ nữa. Một module chiến đấu được điều khiển từ xa gắn trên nóc xe tích hợp súng máy 12,7 mm 6P49 Kord để tự vệ.

Tại Diễn đàn Army-2023 tổ chức vào tháng 8 vừa qua, loại xe bọc thép kỹ thuật đa năng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các chuyên gia và khách mời của sự kiện quy mô lớn này.

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/xe-boc-thep-cong-binh-ubim-san-phang-cac-bai-min-post652686.html