Xe bán tải UAZ Patriot Nga được lắp súng máy đưa ra chiến trường

Không chỉ có súng máy Kord và pháo AGS-17, xe cũng có thể được lắp đặt các tên lửa chống tăng Konkurs và Kornets, có tầm bắn tối đa lên đến 5km.

Xe bán tải UAZ Patriot Nga được lắp súng máy đưa ra chiến trường - Ảnh 1

Lực lượng vũ trang Armenia cũng trang bị xe bán tải UAZ Patriot vũ trang

Vào ngày 14/10, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận họ đã triển khai một số lượng lớn xe bán tải UAZ Patriot, được trạng bị súng máy Kord 12.7mm cùng pháo phóng lựu AGS-17 tới Syria

Báo Komsomolskaya Pravda đã dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga rằng, một số lượng xe bán tải đã được đưa đến Syria. Các xe này được trang bị các loại vũ khí gắn trên một trục xoay, giúp đổi hướng sang mục tiêu khác nhanh chóng khi đang di chuyển tốc độ cao và gây sức ép lên đối phương trong phạm vi 2km.

Xe bán tải UAZ Patriot Nga được lắp súng máy đưa ra chiến trường - Ảnh 2

Xe bán tải UAZ Patriot của Nga.

Không chỉ có súng máy Kord và pháo AGS-17, xe cũng có thể được lắp đặt các tên lửa chống tăng Konkurs và Kornets, có tầm bắn tối đa lên đến 5km. Ngoài ra nó cũng được lắp đặt một khẩu pháo cối 120mm giúp tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tối đa là 9km.

Đề xuất đưa loại xe bán tải quân sự UAZ Patriot đến Syria đã được đệ trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu năm nay. Chúng cũng đã được trưng bày tại triển lãm Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Army-2016 được tổ chức gần thủ đô Moscow.

UAZ Patriot có hệ thống giảm xóc được thiết kế đặc biệt để có thể hoạt động trên mọi địa hình, có tải trọng tối đa một tấn và được gia cố bằng lớp giáp kiên cố. Chúng cũng được trang bị thiết bị nhìn đêm cùng những thiết kế giáp đặc biệt để bảo vệ xe.

Các chuyên gia cho rằng loại xe này sẽ hoạt động cùng với xe UAZ-3132 Gusar đã có mặt tại Syria và được lực lượng đặc nhiệm Nga sử dụng.

Xe bán tải UAZ Patriot Nga được lắp súng máy đưa ra chiến trường - Ảnh 3

Xe UAZ-3132 Gusar

Nhà phân tích quân sự Nga Igor Korotchenko trả lời báo Komsomolskaya Pravda rằng xe bán tải này sẽ cho phép người vận hành “có thể nhanh chóng tham chiến trên đường phố, tấn công và truy đuổi mục tiêu trên sa mạc, bảo vệ các đoàn xe nhân đạo trên đường phố Syria và đưa đạn dược đến những nơi cần thiết”.

Anh Tuấn (theo Sputnik)