Xây tường biên giới Mexico - Mỹ đe dọa sự tồn vong của loài bướm chúa

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ đe dọa ảnh hưởng tới hệ sinh thái, trong đó có sự tồn vong của loài bướm chúa đặc trưng của khu vực Bắc Mỹ.

Phát biểu tại họp báo ngày 9/2, ông Alejandro Del Mazo, ủy viên phụ trách các khu vực tự nhiên cần bảo vệ của Mexico, cảnh báo rằng bức tường chạy suốt đường biên giới dài 3.000 km giữa Mỹ và Mexico có thể làm thay đổi các điều kiện địa lý tự nhiên như sông ngòi, ảnh hưởng tới môi trường sống tự nhiên và làm mất đi các đánh dấu đường di cư tự nhiên của loài bướm chúa, qua đó đe dọa sự sinh tồn của loài bướm này, theo TTXVN.

Bướm chúa với hoa văn màu cam và đen đặc trưng được coi là loài bướm phổ biến nhất trên toàn Bắc Mỹ. Mỗi năm, loài bướm này từ khắp nước Mỹ và Canada di cư 4.000 km để đi trú đông tại các khu rừng ở Mexico.

Xe của đội tuần tra biên giới Mỹ chạy dọc theo hàng rào ngăn với lãnh thổ Mexico tại Jacamba Hot Springs, California. - Ảnh: Getty Images.

Theo thống kê của chính phủ Mexico , trong mùa di cư 2016-2017, bướm chúa bao phủ khoảng 2,91 ha rừng thông và linh sam tại các bang Mexico và Michoacan, giảm 27,4% so với 4,01 ha của mùa di cư trước đó. Theo ông Mazo, nguyên nhân của hiện tượng này là do các hiện tượng thời tiết cực đoan bao gồm thời tiết buốt giá và bão lớn.

Bên cạnh đó, loài bướm này cũng đang bị đe dọa trước nạn khai thác gỗ trái phép tại Mexico. Chính phủ Mexico đã triển khai một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm triệt phá các xưởng khai thác gỗ trái phép.

Theo thông tin trước đó, bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico mà Tổng thống Donald Trump muốn xây dựng sẽ tiêu tốn khoảng 21,6 tỷ USD, và mất hơn 3 năm để hoàn thành.

Báo cáo về bức tường biên giới gây tranh cãi được tiến hành bởi Bộ Nội An và dự kiến sẽ sớm trình bày với Bộ An ninh Nội địa, Ngoại trưởng John Kelly trong vài ngày tới. Mặc dù chính quyền không nhất thiết phải có những hành động khuyến cáo, xong một quyết định tốn kém và có phần “dài hơi”, gây ảnh hưởng sâu rộng vẫn cần được các Bộ cân nhắc.

Con số mới được ước tính này cao hơn nhiều so với 12 tỷ USD mà ông Trump dự kiến trong chiến dịch tranh cử và cao hơn cả con số 15 tỷ USD được nghị sĩ Đảng Cộng hòa Paul Ryan và Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell tính toán.

Kế hoạch được đưa ra là Mỹ sẽ hoàn thành việc xây bức tường biên giới trong 3 giai đoạn. Tổng chiều dài của hàng rào và tường bao có thể lên đến hơn 2.000 km và công trình sẽ được nghiệm thu vào cuối năm 2020.

Nhiều dự toán chi phí và thời gian thực hiện đã được lưu hành kể từ khi Donald Trump vận động tranh cử dựa trên lời hứa xây dựng một bức tường. Báo cáo mới nhất là công việc của một nhóm được ủy quyền bởi ông Kelly - bước cuối cùng trước khi tiến hành.

(Tổng hợp)