Xây trái phép nhà máy hàng nghìn mét vuông chỉ bị phạt … 5 triệu!

ANTT.VN - Ngày 17/10, UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) quyết định xử phạt hành chính vụ việc nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa... khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục xây dựng, đất đai với số tiền phạt vỏn vẹn: 5 triệu đồng!

Sáng nay 17/10, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND TX.Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã ký quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic về hành vi xây dựng trái phép. Nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa của công ty đã bị phát hiện xây dựng 4.320m2 nhà xưởng và khoảng 743m2 nhà quản lý điều hành, nhà bảo vệ, nhà vệ sinh, tường rào bao quanh… khi chưa có đầy đủ thủ tục.

Xây trái phép nhà máy hàng nghìn mét vuông chỉ bị phạt … 5 triệu! - Ảnh 1

Nhà máy xây dựng khi không có giấy phép xây dựng, không đánh giá tác động môi trường…

Mức xử phạt bất ngờ này được chính quyền TX.Điện Bàn đưa ra dựa trên khung quy định từ 3 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Cụ thể về mức phạt 5 triệu đồng, ông Trần Úc cho biết doanh nghiệp đã được chính quyền tỉnh Quảng Nam và TX.Điện Bàn thống nhất chủ trương đầu tư. Tuy nhiên lỗi thuộc về doanh nghiệp do “cầm đèn chạy trước ô tô” và được chính quyền xã Điện Trung “bật đèn xanh”.

“Thật ra là chủ trương cho danh nghiệp làm, nhưng nếu doanh nghiệp dừng lại khoảng một tháng rưỡi để chuẩn bị đầy đủ các thủ tục thì không có vấn đề gì. Giờ thì mọi việc phải dừng lại hết, chờ báo cáo đánh giá tác động môi trường. Chúng tôi đã mời đại diện chính quyền xã Điện Trung và doanh nghiệp lên chấn chỉnh”, ông Trần Úc cho biết.

Ông Phạm Trường Sơn - phó chủ tịch UBND xã Điện Trung - cho biết nhà máy này được con em địa phương tại TP.HCM giới thiệu kêu gọi đầu tư về xã để tạo công ăn việc làm cho bà con quê nhà. Mức xử phạt tương đối nhẹ được cho là vì nhà máy xây dựng nhằm giải quyết nhiều việc làm cho địa phương.

Lãnh đạo TX.Điện Bàn hiện chưa có phát biểu về hình thức xử lý đối với cán bộ xã Điện Trung. Các hạng mục xây dựng trái phép của công trình đã bị đình chỉ thi công.

PV (TH)