Xây nhà không phép, chiếm nhà vệ sinh công cộng và cống nước thải khu tập thể?

(GĐVN) Sau khi tự ý xây nhà không phép, hộ gia đình bà Đậu Thị Thường, số 65, Tây Sơn (phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) phá dỡ và chiếm luôn nhà vệ sinh chung của khu dân cư. Chưa dừng lại, chủ số nhà này còn xây móng chèn lên cả hệ thống nước thải của các hộ dân, gây ảnh hưởng đến môi trường, thoát nước của các hộ dân liền kề …

Trong đơn gửi đến báo Gia Đình Việt Nam, một số hộ dân có nhà liền kề với số nhà 65F Tây Sơn phản ánh: Trong thời gian qua, gia đình bà Đậu Thị Thường số 65 F, Tây Sơn (phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) tự ý phá dỡ nhà vệ sinh chung của khu dân cư và hệ thống nước thải của các hộ để làm nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của các hộ gia đình trong khu.

Hình ảnh nguyên trạng thể hiện rõ khe hở mà nhiều hộ gia đình để dành riêng
cho đường đi thoát nước thải

Và đây là công trình đang bị đình chỉ khi chiếm lấn chiếm và sử dụng trái phép phần
diện tích khu vệ sinh chung và toàn bộ cống thoát nước thải của khu tập thể

Ông Nguyễn Văn Minh, một trong các hộ dân cho rằng, việc xây dựng của hàng xóm thì tạo điều kiện cho nhau nhưng phải có giấy phép xây dựng. Tôi yêu cầu bà Thường phải có trách nhiệm làm lại đường cống thoát nước chung để đảm bảo lưu thông thoát nước thải. Các hộ dân cho rằng, việc xây dựng của bà Thường là không có giấy phép xây dựng.

“Việc bà Thường xây dựng nhà chúng tôi không có ý kiến gì nhưng bắt buộc không được làm ảnh hưởng đến việc thoát nước của các hộ dân. Thực tế, khi bà Thường cho khởi công, làm móng đã chèn lên đường cống thoát nước thải của chúng tôi. Vì thế, chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương sớm làm việc để bà Thường cho phá dỡ móng nhà, trả lại nguyên trạng đường đi của hệ thống thoát nước”- Các số hộ dân cho biết.

Cũng theo đơn phản ánh, tháng 10/ 2013, khi gia đình bà Thường cho khởi công công trình, các gia đình đã có đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bà Thường tới UBND phường Quang Trung. Ngày 11/10/2013, đại diện phường đã triệu tập bà Thường và các hộ gia đình đến trụ sở tiếp dân phường giải quyết. Tại cuộc có sự tham gia đầy đủ đại diện chính quyền địa phương, cán bộ thanh tra xây dựng, bị đơn và các nguyên đơn.

Biên bản cuộc họp

Trong biên bản cuộc họp kết luận ghi rõ: “Việc xây dựng của hộ bà Thường là vi phạm Pháp luật Xây dựng, yêu cầu bà ngừng thi công triệt để đến khi có giấy phép xây dựng mới được tiến hành thi công; Phải khắc phục ngay hệ thống thoát nước thải cho các gia đình do việc phá dỡ của nhà bà gây ra để đảm bảo môi trường chung….”.

Cách xử lý là vậy, nhưng theo các hộ dân, hiện nay gia đình bà Thường đã xây móng nhà và không làm đúng như những thỏa thuận trước đây. Thậm chí bà Thường còn vi phạm nghiêm trọng hơn trong quá trình xây dựng.

Các hộ dân cho rằng, hiện nay phần cống thoát nước thải bà Thường làm lại không đúng như cũ mà đi xuyên qua dưới móng nhà của bà Thường. Vì vậy, nếu có tắc cống hoặc hỏng thì không thể sửa chữa được, điều này dễ dàng xảy ra bất cứ lúc nào. Mặt khác bà Thường đã đổ móng vào các khu đất không thuộc quyền sử dụng của bà Thường.

Nước chảy lênh láng rất mất vệ sinh

Trước sự phản ánh của các hộ dân, chiều ngày 11/2, cán bộ thanh tra xây dựng phường đã dẫn phóng viên đến ngôi nhà bà Thường. Đúng như nhận định của lãnh đạo, chính quyền địa phương, hiện công trình đang bị đình chỉ thi công. Tuy nhiên, xung quanh ngôi nhà đang bị đình chỉ này, nước thải chảy ra lênh láng, rất mất vệ sinh môi trường. “Có lẽ, trong quá trình khởi công, nhiều cát sỏi rơi xuống nên đường cống thoát nước bị tắc”- Một người dân cho hay.

Để làm rõ vấn đề liên quan, phóng viên báo điện tử Gia Đình Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo, đại diện chính quyền địa phương Phường Quang Trung. Ông Ngô Kim An, Chủ tịch phường Quang Trung cho biết: “Công trình hiện đang đình chỉ thi công và mới chỉ dừng lại ở móng”.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Bí thư Đảng ủy Phường Quang Trung cho rằng: “Đứng trên góc độ Bí thư tôi cho rằng, trường hợp gửi đơn mục tiêu là phá rối phường. Trước đây, khi mà nhà người ta đào móng lên, dân khiếu nại phường đình chỉ. Khi đình chỉ chủ xây dựng chấp hành. Nhưng do khi đào móng lên ở đó có hố nước, mà đây lại là đường đi lại. Bản thân nhân dân phường Nam Đồng đã có ba người ngã xuống hố rồi. Thế nên tôi cũng chỉ đạo anh em, tuyệt đối không cho xây dựng khi không có giấy phép nhưng phải xử lý làm sao để không còn hố nước để bà con đi lại, không bị ngã xuống. Thế nên khi người ta làm móng, lấp lại khoảng đất trống như thế thì người dân tiếp tục khiếu kiện…”.

Ông Nguyễn Quang Hào, cán bộ Quản lý TTXD phường Quang Trung cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của các hộ dân Đăng Văn Minh, Trần Danh Đoàn và Đào Vịnh Thuấn chúng tôi đã xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm yêu cầu bà Thường ngừng triệt để thi công xây dựng và tạm giữ tang vật vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đô thị của hộ gia đình bà Thường. Quan điểm của phường đúng như biên bản cuộc họp là trả lại nguyên trạng, làm lại đường cống, trả lại vệ sinh môi trường”.

Trước sự việc nêu trên, các hộ dân đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết việc phá bỏ phần móng của nhà bà Thường đã lấn chiếm vào đường đi của cống thoát nước cũ là theo lối đi vào khu vệ sinh chung, sát tường nhà ông Minh. Nghiêm cấm bà Thường không được xây nhà trên lối đi đó để đảm bảo tính bền vững, lâu dài của cống thoát nước thải; Không được xây nhà lấn chiếm vào phần sân chung khi bà Thường không có quyền sử dụng đất, phần sát nhà ông Thuấn…

Báo điện tử Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc.

Hoàng Vững