Xây làng chuyên gia Nga cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Ngày 18.1, Tập đoàn Quốc gia Rosatom (Nga) tại Việt Nam cùng các đơn vị tư vấn của Liên bang Nga đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận, trao đổi về việc triển khai xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Đại diện Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận giới thiệu mặt bằng thực hiện dự án - Ảnh: TTXVN

Theo Vietnam Plus, vấn đề quan tâm nhất của Tập đoàn Rosatom cùng các chuyên gia Nga là tỉnh Ninh Thuận phải xác định rõ thời hạn bắt đầu xây dựng làng chuyên gia, điều kiện kỹ thuật cung ứng cho làng chuyên gia, tổng mặt bằng khu vực thực hiện xây dựng, tiêu chuẩn bố trí chỗ ở, điều kiện sinh hoạt…

Khi tiến hành xây dựng phải thực hiện theo đúng tiêu chuẩn thiết kế, hợp với tiêu chuẩn của Nga và địa phương.

Theo ước tính ban đầu, số lượng các chuyên gia Nga đến đầu tiên thực hiện thi công dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 là từ 350 đến 360 người. Trong quá trình khảo sát, thiết kế xây dựng làng chuyên gia sẽ có sự tham gia đóng góp ý kiến của phía Nga để thực hiện cho phù hợp và theo đúng tiêu chuẩn nơi ở dành cho các chuyên gia.

Qua buổi làm việc, hai bên đã thống nhất và quyết định xây dựng làng cho các chuyên gia trong khu vực của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận).

Theo yêu cầu của các chuyên gia Nga, trước mắt tỉnh Ninh Thuận sẽ xây dựng khu ký túc xá để các chuyên gia đến đầu tiên có nơi ở ổn định.

Mô hình nhà máy điện hạt nhân Nga sẽ xây dựng tại Việt Nam, tại triển lãm điện hạt nhân ở Hà Nội năm 2013 - Ảnh: AFP

Tin Nóng