Xây dựng văn hóa lái xe taxi

Trên đường Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng, Hà Nội), buổi trưa nắng gắt, một bác cao tuổi đang đi xe máy rất chậm thì bị một anh thanh niên lái taxi vượt mặt tùy tiện suýt ngã. Bác này vội nói với lên:

-Cháu đi kiểu gì thế?

Lập tức anh thanh niên lái taxi thò mặt ra văng câu bực dọc:

-Ông già đi chậm như rùa lại còn ý kiến gì!?

Chẳng biết nói sao với thanh niên này, bác già lẳng lặng lái xe đi từ từ và rẽ lối khác.

Xây dựng văn hóa lái xe taxi - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Kể lại chuyện này, chị Nguyễn Thu Thủy (phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng) bức xúc: “Giờ ra đường cứ thấy xe taxi là tôi tránh xa. Chẳng may gặp phải xe điên thì khổ”

Văn hóa lái xe taxi là một bộ phận của văn hóa giao thông nơi công cộng. Thể hiện ở cách ứng xử, chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều vụ việc thể hiện ý thức của người lái taxi rất kém như: Tranh giành khách, phóng nhanh, vượt ẩu, không tuân thủ luật lệ giao thông, cư xử thô lỗ với khách hàng…

Mới đây, có trường hợp tài xế taxi kéo đồng bọn truy sát đồng nghiệp vì giành điểm đón khách. Nhiều người ngán ngẩm: “Ai cũng vì miếng cơm, manh áo sao lại hại nhau đến mức như vậy? Khiến người thì vào nhà thương, kẻ thì vào nhà đá…đáng thương nhất vẫn là gia đình của họ!”

Khi xã hội càng phát triển, càng cần xây dựng một cộng đồng những người lái xe chuyên nghiệp, có ý thức tham gia giao thông mẫu mực và thân thiện. Những người lái xe đang hàng ngày, hàng giờ ngồi sau tay lái, cần có trách nhiệm cao và ý thức tốt để tránh rủi ro khi tham gia giao thông cho chính bản thân mình và khách hàng. Không tranh giành khách, phục vụ tận tình, ân cần, không phóng nhanh vượt ẩu và tuân thủ luật lệ giao thông. Khi làm việc tuyệt đối không uống rượu bia, luôn đi đúng phần đường và đỗ đúng nơi quy định, không bao giờ chạy quá tốc độ, tận tình và lịch sự với khách hàng.

Thiết nghĩ, các hãng xe taxi cần chú trọng tới việc bồi dưỡng, giáo dục, tăng cường, kiểm tra và giám sát hoạt động của lái xe nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn giao thông.

Phương Bùi