Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ với Việt Nam

Sẽ đầu tư tuyến đường cao tốc đi qua Ấn Độ - Myanmar – Thái Lan, kết nối với Campuchia, Lào và Việt Nam.

Đó là thông tin quan trọng trong lời phát biểu của Thủ tướng Thái Lan, ông Prayuth Chan-ocha tại diễn đàn ASEAN - Ấn Độ diễn ra tại Bangkok.

Theo ông Prayuth Chan-ocha, tuyến đường này sẽ rút ngắn khoảng cách giữa khu vực sông Mekong và Tây Ấn Độ, kết nối cả đường bộ và đường thủy. Trong đó, chính phủ Ấn Độ sẽ tham gia đầu tư từ Ấn Độ qua Myanmar và Thái Lan.

Các thành phố như TPHCM – Phnom Penh – Bangkok – Dawei – Chennai có vị trí quan trọng của ASEAN. Chính sách phát triển mở rộng trong khu vực đã được thông qua.

Hơn nữa, nhằm phát triển hạ tầng giao thông giữa Ấn Độ và các nước ASEAN, việc hợp tác phát triển giao thông và logictics về đường thủy, đường bộ và hàng không, giữa Ấn Độ và ASEAN có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy giao thương, dịch vụ và đầu tư, tạo cơ hội phát triển vùng đặc biệt là khu vực phía Đông Ấn Độ và cửa ngõ ASEAN thông qua dự án đường cao tốc.

Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ với Việt Nam - Ảnh 1

Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ và Việt Nam

Đặc biệt, Ấn Độ đã ngày càng trở thành một đối tác quan trọng của khối ASEAN. ASEAN và Ấn Độ cũng đang tiến lên trong việc mở rộng đối thoại với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand để tiến tới thỏa thuận Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

RCEP được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh thêm sự hội nhập kinh tế trong khu vực, bao gồm các thỏa thuận thương mại một phần và toàn phần.

Nhắc đến đường cao tốc nối với Việt Nam, tháng 5/2012, Ấn Độ tuyên bố sẽ xây dựng một tuyến đường cao tốc mới 4 làn xe nhằm cho phép các thương nhân và khách du lịch nước này có thể dễ dàng đi từ bang Assam sang Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Tuyến cao tốc mới này nhằm mục đích tạo một khu vực kinh tế mới kéo dài từ Calcutta ở vịnh Bengal tới TPHCM. Giai đoạn 1 của dự án đã được thông qua trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tới Myanmar, tháng 5/2012.

Theo các nhà phân tích, tuyến đường là một phần quan trọng của kế hoạch nhằm mở “Hanh lang Ấn Độ-Mekong” để liên kế thị trường phát triển nhanh thứ 2 thế giới - Ấn Độ với các “con hổ” mới về kinh tế của Đông Dương.

Với Ấn Độ, tuyến đường cao tốc mới sẽ mở ra các cơ hội mới về dầu mỏ và khí đối ngoài khơi Myanmar và Việt Nam, cũng như việc tiếp cận dễ dàng hơn các sản phẩm của Nhật Bản chế tạo tại Thái Lan.

Dự án cũng mang tới sự thịnh vượng mới các bang nghèo ở đông bắc Ấn Độ như Manipur và Nagaland.

Tuyến đường cao tốc còn khơi lại mối quan hệ lịch sử giữa Ấn Độ và Myanmar, vốn không bình lặng kể từ khi 2 quốc gia láng giềng giành độc lập từ Anh sau Thế chiến II.

Sơn Ca (Tổng hợp)