Xây dựng trường học không khói thuốc: Mấu chốt là tuyên truyền, nêu gương

Theo thầy Nguyễn Minh Đạo, Hiệu trưởng Trường THPT Quan Sơn (Thanh Hóa), xây dựng trường học không khói thuốc cần làm tốt tuyên truyền, nêu gương.

Hình ảnh thuốc lá, thuốc lá điện tử học sinh mang đến trường đã được kiểm tra, phát hiện và thu giữ.

Hình ảnh thuốc lá, thuốc lá điện tử học sinh mang đến trường đã được kiểm tra, phát hiện và thu giữ.

Đa dạng giải pháp tuyên truyền

Thầy Nguyễn Minh Đạo cho biết, Trước THPT Quan Sơn đã triển khai Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá được 6 năm.

Với nhiều giải pháp thực hiện - trong đó công tác tuyên truyền được triển khai mạnh mẽ, thường xuyên, dưới nhiều hình thức - hiện nay Chương trình đã đi vào nền nếp, khá hiệu quả, được mọi người tích cực hưởng ứng và tham gia.

Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong giờ sinh hoạt dưới cờ, thi đua, giờ sinh hoạt lớp; sân khấu hóa thông qua các tiểu phẩm, các tiết mục văn nghệ trong các hội thi, hội diễn…

Ở các hành lang, lớp học, phòng họp…, Trường đều gắn biển “Cấm hút thuốc”.

“Nhà trường xác định điểm mấu chốt là công tác tuyên truyền và nêu gương. Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên đã thực hiện tốt việc nêu gương, hầu hết đã bỏ hẳn thói quen hút thuốc lá.

Đặc biệt, để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và nhất là công tác phòng chống hút thuốc lá đạt được hiệu quả cao nhất, cùng với tuyên truyền và nêu gương, nhà trường thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống hút thuốc lá”, thầy Nguyễn Minh Đạo chia sẻ.

Ở các hành lang, lớp học, phòng họp…, Trường THPT Quan Sơn đều gắn biển “Cấm hút thuốc”.

Giám sát, xử lý nghiêm khắc vi phạm

Bên cạnh tuyên truyền, nêu gương, để xây dựng trường học không khói thuốc, Trường THPT Quan Sơn đã tăng cường thực hiện các quy định cấm hút thuốc lá trong trường học bằng việc đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm của Đoàn Thanh niên; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy trường học; thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống các tệ nạn xã hội, trong đó có phòng chống tác hại thuốc lá.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chính là giám sát việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

Riêng đối với học sinh, nhà trường thành lập Đội Thanh niên xung kích, tiến hành lắp đặt camera giám sát việc thực hiện nề nếp kỷ cương chung; trong đó có việc phạt nguội sau khi kiểm tra camera phát hiện học sinh hút thuốc trong trường học...

Tại sân Thể dục thể thao, Trường giao cán bộ phụ trách sân, giáo ivene thể dục giám sát việc thực hiện. Không để người chơi thể thao hút thuốc lá trong khu vực trường.

Nhà trường phối hợp với Công an huyện, công an thị trấn để xây dựng quy chế phối hợp: Đột xuất kiểm tra đồ đùng học sinh mang đến trường và cốp xe nếu thấy cần thiết. Với cách làm này, gần như không còn học sinh nào mang vũ khí như dao nhọn, dùi cui điện, thuốc lá... đến trường. 6 năm qua đã không có một vụ việc bạo lực học đường sử dụng hung khí bị phát hiện trong trường.

Cán bộ, giáo viên, học sinh nếu bị phát hiện vi phạm lần đầu thì nhắc nhở và tuyên truyền không được hút thuốc trong trường để tạo thành thói quen dần bỏ thuốc. Trường hợp phát hiện vi phạm nhiều lần, có hệ thống thì sau nhắc nhở, sẽ có các hình thức xử phạt nghiêm khắc...

Trong thời gian tới, bên cạnh các giải pháp đã triển khai, thầy Nguyễn Minh Đạo cho biết, nhà trường sẽ tăng cường phối hợp với phụ huynh, học sinh để thực hiện tốt hơn nữa và đẩy nhanh việc xây dựng trường học hoàn toàn không khói thuốc trong thời gian tới.

“Nhà trường rất cần có sự đồng thuận, đồng hành của xã hội, các bậc phụ huynh quan tâm chăm sóc con em, giáo dục, nhắc nhở về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, nhằm răn đe, từng bước nâng cao nhận thức, làm thay đổi hành vi cho đối tượng hút thuốc lá”, thầy Nguyễn Minh Đạo chia sẻ.

Hải Bình

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/xay-dung-truong-hoc-khong-khoi-thuoc-mau-chot-la-tuyen-truyen-neu-guong-post654854.html