Xây dựng trạm y tế tiền tỷ… để bỏ hoang

Trạm y tế Nam Hoa (tổ 12, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được đầu tư xây dựng khá khang trang trên một khu đất rộng khoảng 600m2, với 6 phòng khám chức năng đạt chuẩn bằng nguồn vốn tài trợ của một tổ chức phi chính phủ Pháp vào năm 2002. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào hoạt động, đến nay trạm đã bị bỏ hoang và nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian.

Ngày 31/10, có mặt tại Trạm y tế Nam Hoa, theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ công trình bao gồm phòng trực, phòng khám, phòng phát thuốc hay công trình phụ đều đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Nhiều hạng mục như hệ thống mái ngói che đã bị vỡ, thủng nhiều chỗ, rêu xanh phủ dày; hệ thống cửa kính đã bị tháo gỡ, đập phá, vỡ vụn thành nhiều mảng; các bức tường ngăn cách đã bị hoen ố, bong tróc. Trong khi đó, khuôn viên xung quanh trạm y tế cỏ dại mọc um tùm, trở thành một bãi đất hoang cho người dân phóng uế, chăn thả gia súc.

Trước tình trạng công trình tiền tỷ Trạm y tế Nam Hoa bị đắp chiếu, xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị UBND phường Thủy Phương cần phối hợp với ngành chức năng liên quan sớm có phương án tu bổ, sửa chữa, nâng cấp và tái đưa vào hoạt động theo hướng phù hợp để tránh gây lãng phí, thất thoát, bức xúc cho nhân dân địa phương