Xây dựng trái phép ở Long Bình: Cần mạnh tay hơn từ cơ sở

Về việc bán nền, xây dựng trái phép tại phường Long Bình, diện tích đất bị chuyển đổi trái phép rất lớn,xây dựng lại rầm rộ nhưng đến nay UBND phường mới kiểm tra đến.

Sau khi báo KD&PL có loạt bài viết về vấn đề phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn tổ 31, khu phố 7 phường Long Bình, UBND TP. Biên Hòa đã có công văn chỉ đạo UBND phường Long Bình tìm hiểu, rà soát vấn đề báo chí đưa tin và có báo cáo về UBND TP. Thực hiện theo chỉ đạo này, UBND phường Long Bình đã có công văn báo cáo, trong đó nêu rõ từng trường hợp vi phạm về đất đai và về xây dựng trái phép. . Và điều đáng nói là diện tích đất đai bị chuyển đổi mục đích trái phép rất lớn, việc xây dựng các công trình lại rất rầm rộ nhưng đến nay UBND phường mới kiểm tra đến.

Báo cáo cũng cho thấy các trường hợp này chủ sử dụng chưa lập thủ tục kê khai đăng ký theo quy định, tự mua bán sang nhượng giấy tay với nhau nên UBND phường Long Bình hiện chưa xác định được chủ sử dụng đất, chủ đầu tư san ủi, làm đường trái phép trên đất nông nghiệp hay các trường hợp xây dựng trái phép.

Xây dựng trái phép ở Long Bình: Cần mạnh tay hơn từ cơ sở - Ảnh 1

Một căn nhà xây dựng trái phép lại đang tiếp tục mọc lên tại khu vực này.

Cụ thể về đất đai, phường Long Bình chỉ phát hiện được 5 trường hợp vi phạm như trường hợp của ông Bùi Văn Thái – địa chỉ 10/04, khu phố 1, phường Tam Hòa, đến nay ông Thái vẫn tiếp tục vi phạm. Hiện trạng trên đất đã làm 2 đường bê tông ngang 3,5m với tổng chiều dài 340 m và trồng 9 trụ điện trên đất. Trường hợp thứ 2 là tại thửa đất số 199 tờ bản đồ số 57, diện tích 9541,6 m2. Hiện trạng trên đất đã làm 2 đường đi bằng đá mi ngang 3,5m, dài 100m và trồng 14 trụ điện. Trường hợp thứ 3, gồm 15 thửa đất tại tờ bản đồ số 56 với tổng diện tích khoảng 15,000 m2. Hiện trạng trên đất đã san ủi mặt bằng, trên bản đồ địa chính đo đạc năm 2013 có ghi tên các chủ sở hữu đất gồm ông Hồ Minh Dũng Tuấn, Phạm Xuân Hữu, ông Nguyễn Văn Hoán.

Tuy nhiên, các thửa đất trên chủ sở hữu chưa kê khai đăng ký, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình sử dụng các hộ mua bán sang nhượng với nhau bằng giấy tay nên UBND phường chưa xác minh được chủ sở hữu đất để lập thủ tục xử lý theo quy định.

Trường hợp 4 là tại thửa đất số 220 tờ bản đồ số 52, diện tích 8872 m2. Hiện trạng trên đất đang làm đường bằng đá mi ngang 4,5m2 dài 100m và trồng 8 trụ điện, chưa xác minh được chủ đầu tư. Trường hợp 5 tại thửa số 3, 4 tờ bản đồ số 48, diện tích khoảng 9000m2, hiện trạng trên đất đã làm 2 đường bằng đá mi và trồng 10 trụ điện.

Có thể thấy, đây chưa phải là con số chính xác về các trường hợp sử dụng đất đai không đúng mục đích tại khu vực tổ 31, khu phố 7. Bởi vẫn còn rất nhiều các trường hợp khác tại đây vẫn đang vi phạm về lĩnh vực này.

Tuy nhiên, với những số liệu trên cũng đã cho thấy được phần nào thực trạng san ủi phân lô đất đai tại đây. Vì diện tích các thửa đất trên rất lớn, công trình vi phạm cũng rất quy mô khi làm đường với bề ngang và chiều dài lớn, hàng loạt trụ điện được dựng lên “hoành tráng”.

Câu hỏi được đặt ra, nếu như phía báo chí không đăng tải vấn đề, phía UBND TP. Biên Hòa không chỉ đạo điều tra rà soát thì liệu phường Long Bình có để yên cho từng này trường hợp vi phạm? Bởi khi bị kiểm tra, những công trình này phần lớn đã hoàn thành. Đây chính là tiền đề đầu tiên để các “đầu nậu” đánh lừa người dân đến mua đất rằng đây là khu dân cư, có điện, đường...Vậy thời gian trước đó, chính quyền phường Long Bình liệu có quá “bỏ ngỏ” và “làm ngơ” cho vấn đề hay không ?.

Về vấn đề xây dựng trái phép, mặc dù hiện tại khi phóng viên xuống “thực địa” tại địa bàn này, có rất nhiều ngôi nhà đang được xây dựng lên. Trong báo cáo của UBND phường Long Bình gửi UBND TP. Biên Hòa, chỉ có 10 trường hợp xây dựng trái phép được phát hiện. Tuy nhiên, những phát hiện này đa số đều vào khoảng thời gian tháng 5/2016, còn từ tháng 8/2016 đến nay UBND phường đã tổ chức tháo gỡ trả lại hiện trạng ban đầu 6 trường hợp xây dựng trái phép.

Như chúng tôi đã có nhắc đến trong số báo trước, trường hợp của ông Du đang cho xây dựng trái phép. Trên con đường đi vào trại heo của ông Hải, ông Du –“một đầu nậu” – đang xây dựng một căn nhà xưởng rất lớn, đối diện với sân bay dã chiến cũ, cách khu vực cách ly kho đạn 1km. Tuy nhiên, đối chiếu trong báo cáo của UBND phường Long Bình gửi UBND TP. Biên Hòa thì lại không thấy nhắc đến trường hợp này.

Qua trao đổi, ông Bùi Đức Nam – Chủ tịch UBND phường Long Bình cho biết: Đối với những trường hợp đã xác minh được chủ, sẽ tiến hành lập biên bản hành chính, nếu vẫn cứ tiếp tục vi phạm sẽ làm thủ tục đề xuất thành phố cưỡng chế theo quy định. Với những trường hợp chưa xác minh được chủ đất, phường sẽ phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan chức năng để xác định được chủ đầu tư để làm thủ tục xử lý.

Còn đối với các khu đất đã làm đường, cắm trụ điện, trước mắt phường sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý không để các hộ dân tiếp tục vi phạm, đồng thời thông báo các hộ dân phải tự tháo dỡ công trình. Nếu như sau thời gian thông báo nhưng các công trình này chưa được tháo dỡ thì phường sẽ làm đề xuất để tiến hành cưỡng chế.

Tuy nhiên, khi nói đến thời gian để giải quyết dứt điểm tình hình này, ông Bùi Đức Nam lại cho biết phải có thời gian thì phía UBND phường mới có thể thực hiện được. Không thể giải quyết trong “ngày 1 ngày 2”.

Nhìn chung, việc san ủi đất, phân lô bán nền và xây dựng trái phép ở tổ 31, khu phố 7, phường Long Bình đang ngày càng “nóng”. Với sự chỉ đạo của UBND TP. Biên Hòa và các kế hoạch mà UBND phường Long Bình đã đưa ra trong báo cáo gửi UBND TP. về việc kiểm tra xử lý tình trạng này.

Thiết nghĩ, các ban ngành có liên quan trong vấn đề này cần phải quyết liệt, mạnh tay hơn nữa, đặc biệt là phía UBND phường Long Bình, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” như trước đây.

Nhóm PVMĐ/KD&PL