Xây dựng sân chơi thiếu nhi trên đảo Thạnh An

Xây dựng sân vui chơi cho trẻ em trên xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP. HCM) là dự án thuộc khuôn khổ chiến dịch tình nguyện 'Mùa Hè Xanh' do trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) phối hợp với các chiến sĩ tình nguyện 'Hành quân Xanh', Bộ đội Biên phòng TP. HCM thực hiện.

Công trình nhằm phát huy tinh thần thanh niên tình nguyện xung kích của tuổi trẻ TP. HCM, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo và mang đến giá trị tinh thần cho người dân xã đảo.

Mang giá trị tinh thần, môi trường

Công trình được xây dựng tại tổ 36, ấp Thạnh Bình, xã Thạnh An, là địa điểm đang có nguy cơ ô nhiễm cao về môi trường. Việc lựa chọn địa điểm này mang mục đích cải tạo và nâng cao chất lượng môi trường trên địa bàn xã đảo.

Vì điều kiện vật chất trên xã đảo còn hạn chế nên chiến dịch gặp phải không ít khó khăn, vật liệu xây dựng công trình phải đợi vận chuyển từ đất liền ra. Thời tiết mưa nắng thất thường cũng là trở ngại cho các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Phan Quốc Huy (ngành Vật liệu Năng lượng và Ứng dụng, trường ĐH Bách khoa) chia sẻ: “Ngày đầu đến, Thạnh An “chào đón” tụi mình bằng những đợt cúp nước. Với người dân nơi đây, điều này đã quá quen thuộc nhưng với mình, đó là một bất tiện lớn. Khi bắt đầu thi công xây dựng, mình được giao nhiệm vụ xách nước, mỗi lần xách thêm một thùng nước là tâm trạng của mình lại thêm bồi hồi, vì mình đang dùng nguồn nước sạch quý giá của người dân, mình phải dùng nó sao cho tiết kiệm và xứng đáng nhất”.

Đội hình sinh viên tình nguyện trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) thực hiện sân chơi thiếu nhi trên đảo Thạnh An.

Đội hình sinh viên tình nguyện trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) thực hiện sân chơi thiếu nhi trên đảo Thạnh An.

Sinh hoạt trên đảo, Quốc Huy mới thật sự cảm nhận hết những khó khăn của bà con nơi đây, khi gần như mọi nhu yếu phẩm sử dụng hằng ngày, từ nước, rau, củ, quả... đều phải vận chuyển từ đất liền.

Anh Nguyễn Tiến Minh Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường ĐH Bách khoa, Đội trưởng phụ trách đội hình chia sẻ: “Vì điều kiện vật chất còn hạn chế nên không gian vui chơi của các em thiếu nhi trên đảo cũng bị hạn chế theo. Sân chơi này sẽ là nơi để các em vui chơi thỏa thích. Qua đó, cũng góp phần phòng chống ô nhiễm môi trường tại địa phương”.

Gắn kết tình chiến sĩ và người dân địa phương

Các tình nguyện viên và bộ đội biên phòng nhận được nhiều sự yêu thương và hỗ trợ từ Thành Đoàn TP. HCM, đặc biệt là sự hỗ trợ trực tiếp, nhiệt tình của Đảng ủy, Đoàn xã và cán bộ, bà con nhân dân xã Thạnh An. Bản thân các chiến sĩ cũng phải nhanh chóng thích nghi với điều kiện sinh hoạt tại đảo, không chỉ thực hiện nhiệm vụ xây dựng công trình mà còn tổ chức thêm các hoạt động giao lưu với người dân nơi đây.

Tinh thần hăng say làm việc để hoàn thành công trình đúng tiến độ của các bạn sinh viên tình nguyện trường ĐH Bách khoa.

Phan Hồng Nhật (ngành Kỹ thuật Ô tô, trường ĐH Bách khoa) bày tỏ: “Khó khăn là thế, sự thành công của chiến dịch lần này là nhờ vào sự yêu thương và giúp đỡ nhiệt tình của bà con xã đảo về chỗ ăn, chỗ ở... Tình cảm ấy đã tạo động lực rất lớn cho các chiến sĩ hoàn thành thật tốt nhiệm vụ. Cùng với đó là tinh thần tình nguyện xung kích, không ngại khó, ngại khổ của các chiến sĩ đội hình tình nguyện trường ĐH Bách khoa và sự giúp đỡ của các chiến sĩ bộ đội biên phòng”.

Tham gia dự án lần này giúp Hồng Nhật nhận ra những giá trị của tình yêu thương và là cơ hội để Nhật trải nghiệm những điều mới mẻ: “Chuyến đi giúp mình nhận thấy đất nước chúng ta còn nhiều nơi khó khăn, thôi thúc mình phải cố gắng hơn nữa để giúp đỡ người dân”.

Riêng với Phan Quốc Huy, việc tham gia chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè Xanh" đã cho cậu những kỉ niệm đáng nhớ. Huy tâm sự: “Tuy có gặp phải nhiều khó khăn nhưng chúng mình đều có một lý tưởng chung là cống hiến. Do đó, mình có thể dễ dàng gắn kết hơn với những người bạn trong đội hình. Điều này cũng hứa hẹn chúng mình có thể sẽ tiếp tục đồng hành cùng những dự án thiện nguyện khác trong tương lai”.

Công trình sau khi hoàn thành đã mang lại niềm vui cho các bạn thiếu nhi tại xã đảo Thạnh An. (Ảnh: Ngô Tùng)

Là đội trưởng phụ trách các hoạt động của dự án “Sân chơi cho em”, Minh Hoàng cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được làm một việc có ý nghĩa cho người dân nơi đây. “Thông điệp lớn nhất mà mình nhận được trong chiến dịch này là sự đồng sức, đồng lòng, đồng tâm giữa chính quyền địa phương, chiến sĩ tình nguyện và nhân dân xã đảo, cùng nhau thực hiện một công trình vì lợi ích chung. Nếu có cơ hội, mình sẽ trở lại đảo và cũng với tinh thần tình nguyện nhiệt huyết như vậy”, Hoàng bày tỏ.

Thạnh An là xã thuộc diện khó khăn và có nhiều hạn chế về cơ sở vật chất, thuộc địa bàn huyện Cần Giờ, TP. HCM. Thành Đoàn TP. HCM và chính quyền huyện Cần Giờ đã đặt ra nhiệm vụ chính trị trọng tâm là hỗ trợ phát triển cho xã đảo bằng nhiều hình thức, trong đó có các hoạt động tình nguyện. Công trình xây dựng Sân chơi thiếu nhi được phối hợp thực hiện giữa Đoàn trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) và Hải đội Biên phòng 2 (Bộ đội Biên phòng TP. HCM), đã khánh thành vào ngày 30/7, với mục đích mang lại không gian vui chơi, giải trí cho các em thiếu nhi trên đảo.

Hồng Ý

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/xay-dung-san-choi-thieu-nhi-tren-dao-thanh-an-post1558237.tpo