Xây dựng quy định khung giá bán điện phù hợp cho điện mặt trời

  Tạp chí Công thương
  387 liên quanGốc

  Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư quy định về khung giá bán điện và xây dựng cơ chế đấu thầu cho chủ đầu tư trong các loại hình phát điện, trong đó có điện mặt trời.

  Ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương

  Ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương

  Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra ngày 16/6/2022, ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết, theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, cơ chế giá bán điện cố định (FIT) ban hành theo 2 Quyết định này có hiệu lực đến ngày 30/12/2020. Sau thời điểm này, cơ chế giá FIT không còn được áp dụng.

  Việc áp dụng giá FIT ưu đãi (9,35cents/kWh theo Quyết định 11 và 7,09 - 8,38 cents/kWh theo Quyết định 13) đã giúp hệ thống điện mặt trời phát triển nhanh trong thời gian ngắn. Đến nay, có hơn 8GW điện mặt trời mái nhà và hơn 8GW điện mặt trời mặt đất đã được lắp đặt. Tính chung lại, đã có gần 20 GW điện mặt trời được lắp đặt.

  “Đây là con số tương đối lớn so với tỉ lệ cơ cấu nguồn điện tại Việt Nam”, ông Bùi Quốc Hùng nhận định.

  Trong khi đó, điện mặt trời chỉ phát được vào ban ngày, ban đêm không có điện, do đó cần cân đối các nguồn khác để có điện dự phòng phát trong những giờ cao điểm, hoặc phát vào ban đêm và khi không có ánh nắng. Nói cách khác, cần phát triển điện mặt trời theo tỷ lệ phù hợp, cân bằng giữa nhu cầu và đáp ứng vận hành an toàn hệ thống điện.

  Đối với cơ chế giá FIT, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo khẳng định cơ chế hỗ trợ của Nhà nước chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định để khuyến khích, thu hút nhà đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện mặt trời. Việc kéo dài giá FIT đến nay không còn phù hợp nữa.

  Chính phủ đã giao Bộ Công Thương xây dựng Thông tư quy định về khung giá bán điện và xây dựng cơ chế đấu thầu cho chủ đầu tư trong các loại hình phát điện, trong đó có điện mặt trời. Hiện Thông tư này đang trong quá trình dự thảo.

  Liên quan đến kết quả rà soát các vấn đề liên quan đến điện mặt trời mái nhà, ông Bùi Quốc Hùng cho hay, Bộ Công Thương đã có kết quả rà soát và đã báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát, trong đó cũng có chỉ ra một số tồn tại. Những công việc, tồn tại, vướng mắc đã giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang xử lý. Bộ Công Thương sẽ thông tin cụ thể đến báo chí khi có báo cáo đầy đủ từ EVN và các địa phương.

  Việt Hằng

  Nguồn Tạp chí Công thương: http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/xay-dung-quy-dinh-khung-gia-ban-dien-phu-hop-cho-dien-mat-troi-89481.htm