Xây dựng phương án xử lý khối đá nguy cơ sạt trượt tại xã Liên Sơn xong trước ngày 16/9/2023

Báo Hòa Bình
Gốc

Sở Công Thương vừa có Công văn số 2171/SCT-KTATMT gửi UBND huyện Lương Sơn và các đơn vị liên quan đề nghị khẩn trương triển khai xử lý khối đá có nguy cơ sạt trượt xuống khu vực thôn Lạt, xã Liên Sơn (Lương Sơn).

Khu vực sạt lở tại thôn Lạt, xã Liên Sơn (Lương Sơn) được căng dây, cắm biển cảnh báo.

Theo đó, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao và trên cơ sở chấp thuận phương án nổ mìn xử lý khối đá có nguy cơ sạt trượt xuống khu vực thôn Lạt, xã Liên Sơn của Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương cũng như để đảm bảo các điều kiện về sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để xử lý khối đá, Sở Công Thương đề nghị UBND huyện Lương Sơn và các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt phương án nổ mìn phục vụ xử lý khối đá trước ngày 16/9/2023. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị để phục vụ việc triển khai thi công, xử lý khối đá đảm bảo an toàn về người và phương tiện kỹ thuật; lập kế hoạch, lịch nổ mìn để kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, khoảng đầu tháng 6/2023, sau những ngày mưa liên tiếp, tại xóm Lạt, xã Liên Sơn xảy ra hiện tượng nứt và sạt trượt đá từ trên đỉnh núi gần với khu vực đông dân cư. Địa phương đã phải khẩn trương sơ tán, di dời 11 hộ dân ra khỏi khu vực nguy cơ ảnh hưởng. Sau khi đánh giá tác động tổng quan, UBND tỉnh thống nhất giao các cơ quan chức năng và UBND huyện Lương Sơn nghiên cứu phương án giải quyết dứt điểm bằng cách nổ mìn, phá hủy các khối đá có nguy cơ sạt trượt, xử lý tình trạng sạt trượt tại địa điểm trên. Trong khi chờ các cơ quan chức năng giải quyết, xử lý khu vực sạt trượt, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng căng dây, cắm biển báo, thường xuyên cử người gác không cho người dân đến khu vực sạt lở.

M.H

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/274/181836/xay-dung-phuong-an-xu-ly-khoi-da-nguy-co-sat-truottai-xa-lien-son-x111ng-truoc-ngay-1692023.htm