Xây dựng nhà ở xã hội: Hải Phòng dẫn đầu, Hà Nội, TPHCM chậm triển khai

Theo Bộ Xây dựng, Hải Phòng đi đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, trong khi 2 thành phố lớn với nhu cầu cao của người dân là Hà Nội và TPHCM lại chậm triển khai.

 Hà Nội, TPHCM chậm triển khai, Hải Phòng là điểm sáng về xây dựng nhà ở xã hội

Hà Nội, TPHCM chậm triển khai, Hải Phòng là điểm sáng về xây dựng nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đã vừa đưa ra báo cáo tình hình triển khai đề án xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.

Bộ Xây dựng cho biết hiện có 503 dự án nhà xã hội đang triển khai trên cả nước, tăng 4 dự án so với thời gian trước. 75 dự án đã hoàn thành với tổng gần 40.000 căn nhà ở xã hội, tăng khoảng 1.700 căn so với thời gian trước. Theo Bộ xây dựng, tốc độ thực hiện đề án đang rất chậm so với mục tiêu đề ra.

Bộ Xây dựng cho rằng phát triển nhà ở xã hội tại các địa phương còn hạn chế. Nhiều địa phương có tỷ lệ triển khai thấp dù tập trung nhiều khu công nghiệp, dân số lớn, số người có nhu cầu và đủ điều kiện để được mua nhà ở xã hội cao. Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Long An đều nằm trong danh sách các địa phương có tốc độ triển khai xây dựng nhà ở xã hội chậm.

Tốc độ triển khai đề án xây dựng nhà ở xã hội hiện đang rất chậm, theo Bộ Xây dựng

Tốc độ triển khai đề án xây dựng nhà ở xã hội hiện đang rất chậm, theo Bộ Xây dựng

Theo Bộ xây dựng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội sau hơn một năm mới giải ngân khoảng 1.144 tỷ đồng, chưa tới 1%. Trong số này, các chủ đầu tư của 11 dự án đã vay khoảng 1.100 tỷ đồng, còn lại là người mua nhà vay. Như vậy, số tiền vay mua nhà của người mua nhà ở xã hội 1 năm qua là quá thấp. Nguyên nhân của việc này là mức lãi vay chưa thực sự hấp dẫn, Bộ xây dựng đang đề xuất Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng phối hợp để đưa ra gói vay ưu đãi mới cho người mua nhà xã hội với lãi vay thấp hơn từ 3 đến 5% so với lãi suất vay thương mại, kỳ hạn vay từ 10 đến 15 năm.

Theo thống kê, hiện có 72 dự án nhà ở xã hội tai 30 địa phương đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ đồng.

Trong khi quá nhiều địa phương còn chậm, Hải Phòng trở thành điểm sáng trong thực hiện nhà ở xã hội. Hải Phòng là thành phố có nhiều khu công nghiệp, nhiều công nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội. 806 căn nhà ở xã hội tại quận Ngô Quyền - thành phố Hải Phòng vừa đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh. Hải Phòng đã thực hiện xong 4 dự án, đang thực hiện 7 dự án, đang xúc tiến 8 dự án nhà ở xã hội. Thành phố hoa phượng đỏ đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành xong hơn 20.000 căn nhà ở xã hội.

Quang Thái

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/xay-dung-nha-o-xa-hoi-hai-phong-dan-dau-ha-noi-tp-ho-chi-minh-cham-trien-khai-20240525170635288.htm