Xây dựng nhà ở và các thiết chế văn hóa cho công nhân

Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng chủ trì buổi làm việc.

(Cadn.com.vn) - Chiều 26-10, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng chủ trì buổi làm việc với Liên đoàn Lao động, các sở, ngành về triển khai xây dựng nhà ở và các thiết chế văn hóa cho công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố. Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 72.000 lao động đang làm việc tại các KCN và chế xuất với mức thu nhập trung bình 4,2 triệu đồng/người/tháng, trong đó có khoảng 46% là lao động ngoại tỉnh rất bức xúc về nhu cầu nhà ở. Qua khảo sát của Liên đoàn Lao động thành phố có đến 75,9% công nhân lao động ngoại tỉnh đang thuê các nhà trọ tư nhân, 12,5% ở nhà riêng, 8,4% ở nhờ nhà người thân, 1,2% được ở nhà tập thể do doanh nghiệp xây dựng...Để đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho công nhân tại các KCN, ông Triết đề nghị, thành phố tiếp tục có cơ chế hỗ trợ hoặc cho vay ưu đãi cho các hộ dân gần KCN xây dựng, sửa chữa nhà trọ đảm bảo yêu cầu cho công nhân; chuyển công năng, cải tạo ký túc xá sinh viên phía Tây phường Hòa Hiệp Nam thành khu nhà ở để công nhân thuê hoặc mua; bổ sung quy hoạch đất bố trí nhà ở cho công nhân tại các KCN mà trước mắt là KCN Hòa Khánh và KCN Hòa Cầm; hỗ trợ về đất đai, kinh phí đối ứng, kinh phí bàn giao mặt bằng, cho phép nhà đầu tư sử dụng 20% quỹ đất để làm quỹ nhà ở thương mại nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở tập thể giá rẻ cho công nhân. Bên cạnh đó, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trường học cho con công nhân lao động trong độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. Tuy nhiên, ông Triết cũng lưu ý việc xây dựng nhà ở cho công nhân rất khó thu hồi, nếu bán với giá thị trường thì công nhân cũng không mua nên cần có cơ chế hỗ trợ giá cho chủ đầu tư và công nhân lao động.

Xây dựng nhà ở và các thiết chế văn hóa cho công nhân - Ảnh 1

Sau khi nghe ý kiến đại diện các sở ngành, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, nhu cầu công nhân lao động thuê nhà ở tại các KCN là hết sức bức bách. Việc này, thành phố cũng đã có chủ trương kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai do hiệu quả mang lại thấp. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động, Ban Quản lý các KCN, Sở Văn hóa - thể thao nhanh chóng xây dựng đề án tổng thể phát triển nhà ở cho công nhân cho từng KCN, nhưng lưu ý phải tiến hành khảo sát nhu cầu thuê, diện tích bao nhiêu là vừa, giá cả thuê, mô hình quản lý dự án và cuối tháng 11 hoàn thành đề án trình UBND TP phê duyệt.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị thành phố cần quan tâm bố trí quỹ đất xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao công nhân, công trình phúc lợi, siêu thị công nhân tại các KCN; xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại khu vực trung tâm; chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa và tác phong công nghiệp trong công nhân, tổ chức các hoạt động học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cho công nhân... Cụ thể, từ nay đến năm 2020, trên 90% công nhân và người sử dụng lao động ở các KCN và Chế xuất được tuyên truyền về các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của tổ chức Công đoàn, pháp luật Nhà nước về đời sống văn hóa, quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động; trên 70% công nhân tại các KCN và Chế xuất được tham gia các hoạt động văn hóa thể thao; xây dựng mới từ 2 - 3 trung tâm văn hóa thể thao công nhân tại các KCN và các thiết chế nhà trẻ, siêu thị hỗ trợ công nhân lao động; 80% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn...

Theo ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao, trước mắt, thành phố tăng cường đầu tư thêm cho các trung tâm văn hóa tại các khu dân cư gần các KCN để công nhân tham gia sinh hoạt chứ nếu đầu tư riêng các trung tâm văn hóa dành riêng cho các KCN e rằng không hiệu quả. Ông Chiến cũng cho rằng đầu tư 2 thiết chế hiện nay mà công nhân cần đó là các phòng karaoke và các sân bóng đá mini. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, là trách nhiệm của Đảng, của cả hệ thống chính trị, của thành phố, tổ chức công đoàn, của doanh nhân và công nhân lao động. Liên đoàn Lao động chủ trì với Sở Văn hóa - Thể thao khảo sát nhu cầu thực tế các thiết chế văn hóa đối với công nhân, xây dựng kế hoạch, đề xuất kinh phí để đưa vào kế hoạch năm 2017. "Trước mắt, Sở Văn hóa - Thể thao nghiên cứu tổ chức Trung tâm chiếu phim lưu động, đoàn ca múa nhạc thành phố phục vụ công nhân tại các KCN mỗi tháng 1 lần", Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng nói.

Xuân Đương