Xây dựng môi trường làm việc văn minh

Có thể khẳng định, mô hình công sở văn hóa, môi trường an toàn đã tạo môi trường làm việc thân thiện, hứng khởi và hiệu quả cho NLĐ trong TCty CP Dệt - May Hòa Thọ (đóng tại số 36 Ông Ích Đường, TP. Đà Nẵng). Đó chính là mô hình giúp TCty CP Dệt - May Hòa Thọ phát triển vững mạnh và 2 năm liền (2014 và 2015) được tôn vinh “DN vì NLĐ”.

Xây dựng môi trường làm việc văn minh - Ảnh 1

Bữa ăn ca của công nhân - một phần của nội dung xây dựng môi trường làm việc văn minh của TCty CP Dệt - May Hòa Thọ (Đà Nẵng)

Theo CĐ TCty May Hòa Thọ, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nếu không nâng cao tư tưởng nhận thức, lối sống, nhu cầu hưởng thụ văn hóa thẩm mỹ thì sẽ dẫn tới nguy cơ làm giảm năng lực sáng tạo văn hóa trong đại đa số CNLĐ. Bởi vậy, từ năm 2000, TCty CP Dệt - May Hòa Thọ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng công sở văn hóa cấp cơ sở và sau đó đã ban hành các tiêu chuẩn để mọi thành viên trong TCty phấn đấu thực hiện xây dựng đề án “Xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh tại TCty CP Dệt - May Hòa Thọ giai đoạn 2006 - 2010” và gần đây TCty còn ban hành “Sổ tay Văn hóa” tới các bộ phận, thành viên trong DN. Để thực hiện đề án, CĐ TCty đã vận động đoàn viên, CNLĐ tham gia tích cực, góp phần nâng cao ý thức tự giác xây dựng nhà máy, công xưởng xanh - sạch - đẹp, văn minh. Ở TCty CP Dệt - May Hòa Thọ, không chỉ phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên diễn ra sôi nổi mà ngay cả đường giao thông nội bộ cũng được phân làn, phân luồng, kẻ vạch, lắp biển báo đảm bảo mỹ quan, thuận tiện cho việc đi lại, mỗi cọng rác trên đường, trong khu vực đều được CNLĐ nhặt bỏ vào thùng rác… Các hoạt động đều được hệ thống camera giám sát giúp TCty chấn chỉnh những hình ảnh chưa đẹp trong công việc và sinh hoạt của CBNV, CNLĐ. Yếu tố văn hóa đã giúp NLĐ TCty yêu nhà máy, gắn bó hơn với nhà máy, qua đó làm việc hết mình vì sự phát triển của DN.

Cũng theo CĐ TCty CP Dệt - May Hòa Thọ, TCty luôn hướng tới việc xây dựng môi trường làm việc an toàn, văn minh và hiệu quả. Công tác ATVSLĐ được đặt lên hàng đầu với việc thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hộ LĐ; thường xuyên tổ chức tập huấn về ATVSLĐ - PCCC cho toàn thể CBNV, CNLĐ trong TCty; thực hiện cải tiến sản xuất theo phương pháp tinh gọn đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, môi trường; vệ sinh công nghiệp được thực hiện hàng giờ để nhà máy luôn sạch sẽ, thông thoáng. TCty có trạm y tế với các thiết bị, thuốc men thiết yếu, đảm bảo khám chữa bệnh tại chỗ cho NLĐ. Không những thế, NLĐ trong TCty còn được phục vụ bữa ăn giữa ca, bữa ăn sáng miễn phí và có thêm phụ cấp tiền ăn chiều…

XUÂN TRƯỜNG