Xây dựng mạng lưới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam

Ngày 25-11, tại Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa T.Ư tổ chức hội thảo “Xây dựng và phát triển mạng lưới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam”.

Xây dựng mạng lưới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam - Ảnh 1

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các cơ sở cung cấp dịch vụ cho người cao tuổi, các đối tác phát triển, các chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới, đặc biệt có sự tham gia của GS. Marc Berthel - chuyên gia Lão khoa đến từ CH Pháp.

Hội thảo được tổ chức nhằm học tập kinh nghiệm của các nước tiên tiến trên thế giới về hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong việc xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam.

Theo GS,TS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa T.Ư, Việt Nam là một trong ít quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Ngân hàng Thế giới dự báo thời gian quá độ chuyển sang dân số già của Việt Nam chỉ có 15 năm, nhanh hơn rất nhiều nước có trình độ phát triển khác như Pháp (115 năm), Thụy Điển (85 năm), Úc (73 năm), Mỹ (69 năm), Canada (65 năm), Trung Quốc (26 năm), Nhật Bản (26 năm)…

Già hóa là thành tựu của nhân loại, là “lợi tức” dân số cần được nắm bắt và phát huy. Tuy nhiên, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh, đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam cũng đặt ra những thách thức lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, khu vui chơi giải trí… đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù đã có nhiều chính sách liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng như bước đầu xây dựng được mạng lưới chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, nhưng thực tế cho thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi chưa bắt kịp với sự chuyển đổi nhân khẩu học mạnh mẽ này.

Mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa phát triển; số nhân viên y tế phục vụ tại cộng đồng vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về nghiệp vụ, kỹ năng. Hiện cả nước chỉ có 49 bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố có khoa Lão; ba cơ sở đào tạo bộ môn Lão khoa.

Trong khi đó, theo các nghiên cứu, một người cao tuổi trung mình mắc ba bệnh, chủ yếu các bệnh mãn tính như: đái tháo đường, tăng huyết áp, thoái hóa khớp, sa sút trí tuệ, đột quỵ, Parkinson… cần nhiều thời gian điều trị, thậm trí phải điều trị suốt đời. Mặt khác người cao tuổi sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc; chi phí y tế cho người già cao gấp bảy đến mười lần người trẻ tuổi…

Hiện nay chăm sóc người cao tuổi vẫn chủ yếu dựa vào người nhà, nhưng nguồn nhân lực này đang ngày có xu hướng giảm đi trong tương lai. Vì vậy, việc tăng cường mô hình Chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng là hết sức cần thiết.