Xây dựng kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên

Tâm điểm của chuỗi hoạt động là hội thảo “Hiệu quả hóa chức năng tài chính và quản trị doanh nghiệp” do ông Rick Payne – chuyên gia Chương trình Quản lý Tài chính, ICAEW toàn cầu - đảm nhiệm.

Xây dựng kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên - Ảnh 1

Diễn giả của hội thảo, ông Rick Payne – chuyên gia Chương trình Quản lý Tài chính, ICAEW toàn cầu.

Chương trình hội thảo dành cho sinh viên với chủ đề ‘Phát triển và xây dựng kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp’ - ‘Skills in Business’ vừa diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo do Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Học viện Ngân hàng phối hợp tổ chức; thu hút sự tham dự của hơn 200 sinh viên chuyên ngành tài chính, kế toán và kinh doanh, đến từ 5 trường Đại học hàng đầu tại Hà Nội.

Diễn giả chính của hội thảo là ông Rick Payne – chuyên gia Chương trình Quản lý Tài chính, ICAEW toàn cầu. Rất nhiều câu hỏi thú vị xoay quanh chủ đề hội thảo đã được diễn giả và các sinh viên thảo luận sôi nổi.

Xây dựng kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên - Ảnh 2

NGƯT.PGS.TS. Lê Văn Luyện, Phó giám đốc Học viện Ngân hàng, phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, NGƯT.PGS.TS. Lê Văn Luyện, Phó giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của ICAEW trong việc đóng góp vào việc xây dựng và trang bị hành trang cần thiết cho nhân sự hành nghề lĩnh vực tài chính kế toán tương lai. Những hội thảo chuyên sâu về ‘Phát triển và xây dựng kĩ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp’ như thế này chắc chắn sẽ phần nào trang bị những kĩ năng cần thiết cho sinh viên của Học viện Ngân hàng nói riêng và các bạn sinh viên nói chung, giúp các em sẵn sàng cho con đường nghề nghiệp của mình không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực”.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chuyên môn thường kỳ “International Thought Leadership Roadshow - SEA 2016” do Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) thực hiện. Một hoạt động khác cũng rất quan trọng của chuỗi hoạt động này là hội thảo “Hiệu quả hóa chức năng tài chính và quản trị doanh nghiệp” , cũng do ông Rick Payne – chuyên gia Chương trình Quản lý Tài chính, ICAEW toàn cầu -làm diễn giả.

Hội thảo “Hiệu quả hóa chức năng tài chính và quản trị doanh nghiệp” thu hút sự quan tâm và đồng hành của các đối tác quan trọng của ICAEW tại Việt Nam như Techcombank, Zuellig Pharma Vietnam Ltd... Đây là lần thứ hai, chuỗi hoạt động chuyên môn thuộc chủ đề này diễn ra thành công tại Việt Nam.

Xây dựng kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên - Ảnh 3

Ông Rick Payne, tại hội thảo dành cho sinh viên, thu hút 200 sinh viên của 5 trường ĐH lớn của Hà Nội.

Theo ông Rick Payne: “Bộ phận tài chính tồn tại không ngoài mục đích hỗ trợ các hoạt động của doanh nghiệp – giúp doanh nghiệp vận hành một cách hiệu quả trong khi vẫn đảm bảo được các chuẩn mực về đạo đức. Để phát huy được vai trò của tài chính đối với việc quản trị doanh nghiệp hiệu quả, thì cả doanh nghiệp và nhân sự tài chính cần nắm rõ cơ chế vận hành của doanh nghiệp và động cơ thúc đẩy tăng trưởng của một tổ chức kinh doanh. Sau nhiều năm theo dõi các hoạt động doanh nghiệp, chúng tôi đã phát triển một mô hình quản trị doanh nghiệp có tên ‘Business Performance Management – Approaches and tension’ như một công cụ tham chiếu cho doanh nghiệp”.

Theo đó, không những là người tham mưu trong các chiến lược tài chính, quản lý thông tin, chiến lược kinh doanh; bộ phận tài chính còn đóng vai trò tư vấn quản trị rủi ro trong doanh nghiệp. Do đó, để có thể xây dựng bộ phận tài chính vững mạnh, cần phải có sự vận dụng của rất nhiều yếu tố cấu thành bao gồm: tầm nhìn, sứ mệnh, hệ giá trị, văn hóa tổ chức, hệ thống quy trình và quan trọng nhất là phát triển con người.

“Chúng tôi cũng nhận ra rằng xây dựng ‘Chức năng tài chính hiệu quả’ luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp và chuyên gia hành nghề ở rất nhiều quốc gia. Do đó, với vai trò là tổ chức chuyên nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính kế toán và kinh doanh, chúng tôi mong muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình bằng việc đưa ra những nhận định kinh doanh cập nhật; những công cụ quản trị hiện đại; những thông tin mang tính khách quan giúp hỗ trợ nhân sự hành nghề phát huy vài trò của họ một cách hiệu quả ở vị trí của những nhà quản trị, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mô hình quản trị hiệu quả”, ông Rick chia sẻ thêm.

PV