Xây dựng không gian trưng bày di sản Hoàng thành Thăng Long tại Pháp

Hà Nội sẽ xây dựng không gian trưng bày, triển lãm tại TP. Toulouse (Pháp), để giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long, qua đó thúc đẩy lượng khách du lịch từ Pháp.

Thông tin trên được bà Nguyễn Hồng Chi, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long đưa ra tại tọa đàm xúc tiến du lịch Việt Nam-Pháp do Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp TP. Hà Nội, tổ chức ngày 23/9. Theo bà Chi, những không gian này sẽ được giới thiệu tới công chúng Pháp và khách du lịch quốc tế tại Pháp vào tháng 11 tới. Đây là một phần trong những hoạt động hợp tác giữa Hà Nội và Toulouse trong lĩnh vực bảo tồn di sản.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: BTC

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: BTC

Bà Nguyễn Hồng Chi chia sẻ, kể từ năm 2013, trung tâm đã hợp tác với vùng Ile-de-France và mở một khu trưng bày, quảng bá về Hoàng thành Thăng Long tại thành cổ Provins của Pháp. Khu trưng bày này sẽ được duy trì đến năm 2025.

“Tại di sản Hoàng thành Thăng Long, dấu ấn văn hóa Pháp rất đậm nét, còn nhiều công trình xây dựng của người Pháp để lại,” bà Chi nhấn mạnh.

Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long cho biết, dự định sẽ thiết kế một khu bảo tàng Hoàng cung Thăng Long rộng hơn 2.000m2 tại Pháp. Đây sẽ là nơi trưng bày toàn bộ nội dung giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long, làm nổi bật vai trò của di sản là trung tâm quyền lực chính trị của Việt Nam từ đầu thế kỷ thứ 11 cho tới cuối thế kỷ 18.

Nói về các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, bà Chi bày tỏ sự tự hào về các chuyến tham quan đêm cho khách du lịch trong nước và quốc tế. Năm 2019, khách du lịch nước ngoài chiếm hơn một nửa lượng khách tham quan tại Hoàng thành. Sau 2 năm đại dịch, tỉ lệ này đã dần tăng lên và hiện đạt 30% sau 8 tháng đầu năm 2023.

Tại sự kiện, bà Chi cũng bày tỏ mong muốn Hội hữu nghị Việt - Pháp sẽ tạo cơ hội để trung tâm phối hợp, tăng cường hợp tác với các địa phương Pháp, đặc biệt là thành phố Toulouse và vùng Ile-de-France.

Ông Lê Bá Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, nhận xét rằng khách du lịch từ Pháp đến Việt Nam và Hà Nội đang trở thành một xu hướng phổ biến, và Pháp là một thị trường quan trọng của Việt Nam.

“Tuy nhiên, tăng trưởng khách du lịch thị trường Pháp chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có. Để thúc đẩy sự thu hút của Việt Nam và Hà Nội đối với khách du lịch Pháp, cần có các giải pháp quảng bá, xúc tiến hiệu quả hơn,” ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cho rằng, để thúc đẩy hoạt động du lịch giữa hai nước và thu hút thêm nhiều du khách Pháp tới Việt Nam và Hà Nội, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cần xây dựng các giải pháp quảng bá, xúc tiến hiệu quả hơn.

Theo ông Dũng, các giải pháp cốt lõi bao gồm tiếp tục cải cách trong vấn đề hộ chiếu, thị thực, xây dựng và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội và truyền thông trực tuyến; và thúc đẩy hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Tọa đàm xúc tiến du lịch Việt Nam-Pháp được phối hợp, tổ chức bởi Hội Hữu nghị Việt Nam-Pháp Thành phố Hà Nội tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược.

Nguồn CL&XH: https://xahoi.congly.vn/xay-dung-khong-gian-trung-bay-di-san-hoang-thanh-thang-long-tai-phap-396893.html