Xây dựng Kế hoạch Giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2025 - 2030: Ưu tiên hành động sớm từ cộng đồng

Ngày 2/3, tại xã biên giới Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, Văn phòng Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (GNRRTT) phối hợp với Văn phòng Đại diện ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid Việt Nam) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (Quỹ AFV) tổ chức Hội nghị Xây dựng kế hoạch giai đoạn 2025-2030 của Đối tác GNRRTT, ưu tiên thực hiện các sáng kiến địa phương, góp phần hiện thực hóa Tuyên bố Hạ Long 2023 về Hành động sớm.

Hội nghị có sự tham gia của các tổ quốc tế, phóng viên và đông đảo người dân, cán bộ chính quyền xã Tùng Vài. Ảnh: Bích Nguyên

Hội nghị có sự tham gia của các tổ quốc tế, phóng viên và đông đảo người dân, cán bộ chính quyền xã Tùng Vài. Ảnh: Bích Nguyên

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đồng Chủ tịch Đối tác và ông ông Vũ Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Quản lý đề điều và phòng chống thiên tai (PCTT) chủ trì hội nghị. Có gần 100 đại biểu từ tổ chức quốc tế, phi chính phủ quốc tế và các thành viên của Câu lạc bộ báo chí PCTT tham gia hội nghị.

Đối tác GNRRTT được thành lập theo quyết định số 3922/QĐ-BNN-TCCB ngày 11/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thành viên gồm hơn 20 tổ chức quốc tế và 4 cơ quan Bộ (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông).

Thành viên của Đối tác GNRRTT là các cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng, thực hiện và giám sảt các chính sách cấp quốc gia và toàn cầu về phòng, chống thiên tai, bao gồm các tổ chức liên chính phủ, chính phủ và phi chính phủ quốc tế, các định chế tài chính. Là thành viên mới nhất của Đối tác từ tháng 11/20123, ActionAid Việt Nam tích cực phối hợp với Văn phòng Đối tác GNRRTT và Quỹ AFV thực hiện kế hoạch hoạt động của đối tác.

Bà Pauline Fatima Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho hay, kế hoạch công tác 5 năm tiếp theo giai đoạn 2025-2030 của Đối tác GNRRTT sẽ thể hiện rõ các tầm nhìn chung của chúng ta. Kế hoạch sẽ được xây dựng phù hợp với các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam về PCTT cũng như phù hợp với các mục tiêu chiến lược của các thành viên Đối tác. Kế hoạch công tác 5 năm có mục đích tăng cường khả năng chống chịu của Việt Nam thông qua viêc nhấn mạnh vào các lĩnh vực chính như chính sách đồng bộ, lập kế hoạch phát triển có tính đến yếu tố rủi ro và nâng cao nhận thức của cộng đồng và các lĩnh vực khác nữa.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tham quan sáng kiến thanh niên: “Mô hình đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời” tại thôn Suối Vui; mô hình cầu bê tông vượt/tránh mưa lũ tại thôn Bản Thăng; tham quan mô hình Hợp tác xã du lịch Quản Bạ Taigoo - một trong bốn làng du lịch đại diện của Việt Nam được trao giải thưởng du lịch cộng đồng ASEAN tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATD 2023 tại Indonesia.

Đại diện Đoàn Thanh niên xã Tùng Vài giới thiệu về những hiệu quả mà hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời mang lại cho người dân thôn Suối Vui. Ảnh: Bích Nguyên

Huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang là một trong những địa phương được ActionAid Việt Nam triển khai chương trình PCTT dựa vào cộng đồng từ năm 2007. Theo đó, hàng năm mọi thôn bản tham gia chương trình đều tổ chức sử dụng công cụ đánh giá rủi ro để lập kế hoạch PCTT dựa vào cộng đồng.

Đến nay, 100% các xã tham gia chương trình đều có kế hoạch PCTT chủ động và có thể kết nối dễ dàng với ngân sách và hoạt động của phòng Nông nghiệp huyện, là cơ quan chịu trách nhiệm điều phối các nỗ lực chuẩn bị và ứng phó với thiên tai cấp địa phương.

Dù ngân sách chương trình ActionAid cho Quản Bạ còn khá khiêm tốn (31,789 tỷ trong thời gian từ 2007-nay), chương trình đã hỗ trợ, lan tỏa tới hơn 40.000 lượt người, trong đó có 11,152 trẻ em từ 6-14 tuổi chủ động PCTT tại cộng đồng theo thống kê từ năm 2016 đến 2023.

Ông Đỗ Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: "Các hoạt động được triển khai trên địa bàn đều là những hoạt động thiết thực và được lập theo nhu cầu của cộng đồng nên được cộng đồng và các cấp chính quyền địa phương rất ủng hộ và nhiệt tình tham gia".

Các đại biểu tham quan cầu bê tông vượt/ tránh mưa lũ thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Bích Nguyên

Các kinh nghiệm hay về cộng đồng chủ động tham gia cảnh báo sớm, hành động sớm, giảm nhẹ rủi ro thiên tai mà các đại biểu thu nhận từ cộng đồng thôn Suối Vui và Bản Thăng, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ đã góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong bước đầu thực hiện các cam kết tại Tuyên bố Hạ Long 2023 về hành động sớm của các nước ASEAN.

ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid Việt Nam) là thành viên của Liên đoàn ActionAid Quốc tế, bắt đầu thực hiện các chương trình hỗ trợ các khu vực nghèo và khó khăn nhất của Việt Nam từ năm 1989. Năm 1992, ActionAid là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế đầu tiên được Chính phủ Việt Nam trao giấy phép thành lập Văn phòng Đại diện tại Việt Nam và liên tục các chương trình tài trợ tại Việt Nam từ đó đến nay.

Năm 2022 đánh dấu 30 năm ActionAid chính thức hoạt động tại Việt Nam, kiến tạo giá trị và giải pháp cho cộng đồng. Trong thời gian đó, ActionAid đã hỗ trợ hơn 60 triệu lượt người trong cả nước, chủ yếu là phụ nữ nghèo, dân tộc thiểu số, người khuyết tật, trẻ em và các đối tác chủ động xây dựng sinh kế, giáo dục và tiếng nói của mình trong các chương trình, chính sách các cấp, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho mình và cộng đồng.

Bích Nguyên

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/xay-dung-ke-hoach-giam-nhe-rui-ro-thien-tai-2025-2030-uu-tien-hanh-dong-som-tu-cong-dong-post473106.html