Xây dựng hình ảnh xe buýt thân thiện

Theo ông Nguyễn Ngọc Thưởng Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Vận tải Hà Nội, mặc dù trong bối cảnh nhiều khó khăn chung của tình hình kinh tế - xã hội, năm 2016 phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn của Tổng công ty đã bám sát nhiệm vụ chính trị, tổ chức hoạt động có hiệu quả và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Cụ thể, bên cạnh việc chú trọng công tác thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, Công đoàn Tổng công ty tổ chức thường xuyên các phong trào thi đua trong CNVCLĐ góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Xây dựng hình ảnh xe buýt thân thiện - Ảnh 1

Hội thi “Lái xe giỏi, an toàn – nhân viên phục vụ thân thiện năm 2016”.

“Có thể nói năm 2016 Tổng công ty “ngập” trong các hội thi. Tuy nhiên, chúng tôi không hoạt động theo bề nổi mà đi vào thực chất. qua các hội thi cũng là lần tập huấn, nâng cao tay nghề, thay đổi nhận thức, tư tưởng rất lớn đối với người lao động, nhất là đội ngũ nhân viên lái xe buýt và bán vé”- ông Thưởng nói.

Điển hình như phong trào thi đua nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt thông qua các hội thi gắn với đặc thù chuyên môn như: “Giữ gìn xe tốt – Lái xe an toàn”, “Hội thi lái xe giỏi, an toàn – nhân viên phục vụ thân thiện”, “Lái xe giỏi an toàn” đã trở thành thương hiệu của đơn vị, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Tại buổi kiểm tra về hoạt động công đoàn của Tcty diễn ra chiều ngày 21/11, Phó Chủ tịch LĐLĐTP Ngô Văn Tuyến đánh giá cao những kết quả đã được trên các lĩnh vực kinh doanh, chăm lo đời sống cán bộ, công nhân viên chức lao động của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.

Đồng thời, đề nghị Công đoàn Tcty tiếp tục tham mưu, đề xuất ban lãnh đạo Tcty xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô văn minh, thân thiện.

Hội thi là dịp để đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt có điều kiện nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ tay nghề, trau dồi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau đồng thời góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức trong lao động với mục tiêu đem tới cho hành khách, nhân dân một hình ảnh mới về người lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt văn minh, lịch sự, thân thiện và nhiệt tình.

Cũng qua hội thi, nhiều công nhân lái xe được khẳng định năng lực qua các danh hiệu cao quý, được đơn vị khen thưởng bằng hiện vật và chế độ đãi ngộ rất kịp thời, đồng thời trở thành tấm gương để các đồng nghiệp học tập và phấn đấu. Giai đoạn 2014 – 2016, toàn Tổng công ty có 37 cá nhân đại diện cho 175 lái xe có thành tích cao của 11 đơn vị trong Tổng công ty được vinh danh nhận giấy khen, cúp và tiền thưởng.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách” đảm bảo để nhân dân đi lại thuận tiện trong dịp lễ, tết được các đơn vị bến xe, điểm đỗ và các đơn vị vận tải hưởng ứng nhiệt tình.

Đặc biệt, nét mới trong tháng thi đua cao điểm hưởng ứng “Tháng An toàn giao thông – Quốc gia năm 2016”, lần đầu tiên Tổng công ty tổ chức hội thi “Nhân viên phục vụ xe buýt thân thiện năm 2016” với mục tiêu xây dựng hình ảnh nhân viên phục vụ xe buýt thân thiện, tận tụy và nhiệt tình, thông qua các kỹ năng ứng xử hướng đến sự hài lòng của khách hàng.

Cùng với các hội thi mang tính “thương hiệu” của đơn vị, năm qua Công đoàn Tổng công ty Vận tải tiếp tục phát động lồng ghép với phong trào “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”. Phong trào thi tay nghề, thợ giỏi đã thu hút đông đảo CBCNLĐ và lãnh đạo các đơn vị nhiệt tình ủng hộ, hướng ứng sôi nổi đã tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết gắn bó trong thi đua lao động sản xuất kinh doanh.

“Dù có khó khăn, chúng tôi vẫn cố gắng và quyết tâm duy trì các hội thi, bởi hiệu quả từ hội thi chính là động lực lan tỏa và tuyên truyền tới toàn bộ đội ngũ lao động trực tiếp tại tất cả các đơn vị hoạt động xe buýt nói riêng và các đơn vị cung ứng dịch vụ trong toàn Tổng công ty nói chung, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt Thủ đô trong thời gian tới, nhằm thu hút người dân tham gia nhiều hơn vào sử dụng xe buýt, giúp giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, xây dựng văn minh đô thị”, ông Thưởng chia sẻ thêm.

Vũ Quế