'Xây dựng đất nước mạnh là quyền và nghĩa vụ của Duma quốc gia'

Ngày 5/10, phát biểu tại phiên đầu tiên của Hạ viện Nga khóa VII, Tổng thống Putin nhấn mạnh xây dựng một đất nước mạnh là quyền và nghĩa vụ của Duma quốc gia, cũng như của mọi người dân.

'Xây dựng đất nước mạnh là quyền và nghĩa vụ của Duma quốc gia' - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp tại Moskva ngày 22/9 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Moskva cho biết ngày 5/10, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VII đã họp phiên toàn thể đầu tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu tại phiên khai mạc.

Tham dự phiên họp có Chủ tịch Duma quốc gia khóa VI Sergey Naryshkin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Valentina Matvienko, các lãnh đạo chính phủ, Tòa án tối cao và Viện kiểm sát, Viện Kiểm toán, Ủy ban bầu cử trung ương cùng các thành viên Chủ tịch đoàn Hội đồng lập pháp.

Phát biểu chúc mừng Duma quốc gia khóa mới, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng Duma quốc gia khóa VII sẽ thực hiện tốt chức trách của mình, nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp, xứng đáng với lòng tin của cử tri.

Ông Putin nhấn mạnh mọi quyết định lập pháp mà Duma khóa mới đưa ra phải dựa trên sự nhất trí của người dân, mỗi đại biểu phải biết đặt lợi ích quốc gia cao hơn mọi tham vọng cá nhân và đảng phái. Khó khăn chính trị đã và đang luôn tồn tại, song xây dựng một đất nước mạnh là quyền và nghĩa vụ của Duma quốc gia, cũng như của mọi người dân, là điều kiện then chốt để giữ gìn quốc gia, nền độc lập của đất nước Nga.

Tại phiên họp này, Duma quốc gia Nga sẽ bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, người đứng đầu các Ủy ban để Duma khóa mới có thể bắt đầu hoạt động lập pháp vào phiên họp tiếp theo ngày 7/10 tới.

Theo một thỏa thuận trước đó, đảng “Nước Nga Thống nhất” sẽ có 5 ghế phó chủ tịch, trong đó có phó chủ tịch thứ nhất, các vị trí phó chủ tịch còn lại thuộc về đảng Cộng sản (KPRF), đảng Dân chủ-Tự do (LDPR) và “Nước Nga Công bằng.”

Trong Duma khóa VII số lượng ủy ban được rút gọn từ 30 xuống còn 26, trong đó 13 vị trí chủ tịch thuộc về các nghị sỹ đảng “Nước Nga Thống nhất” cầm quyền, 13 ghế còn lại thuộc về các đảng đối lập.

Với 343 ghế nghị sỹ, “Nước Nga Thống nhất” cũng nắm đa số tuyệt đối trong Duma quốc gia Nga khóa VII. Tuy nhiên, ứng cử viên Chủ tịch Duma thuộc đảng này, ông Vyacheslav Volodin, kêu gọi và cam kết sẽ tiến hành đối thoại xây dựng, có tính đến ý kiến của các đảng đối lập và cả các đảng không có đại diện trong Duma.

Thử thách lập pháp đầu tiên của Duma quốc gia khóa VII là dự thảo Ngân sách 2017-2019, lần biểu quyết đầu tiên để thông qua dự thảo tài chính này trước Duma sẽ diễn ra cuối tháng 10 tới.

Trong phiên họp tiếp theo vào ngày 7/10 tới, Duma quốc gia Nga sẽ xem xét hai dự luật rất quan trọng về đối nội và đối ngoại: Luật chi trả lương hưu một lần và Luật về thỏa thuận giữa Nga và Syria về bố trí nhóm không quân của Quân đội Nga trên lãnh thổ Syria./.