Xây dựng chiến lược tổng thể phòng, chống Covid-19

  84 liên quanGốc

  Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện Bộ Y tế đang xây dựng chiến lược tổng thể phòng, chống Covid-19, điều chỉnh một số nội dung đánh giá cấp độ dịch tại địa phương.

  Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Báo SK&ĐS)

  Đưa thuốc kháng thể kép vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam

  Ngày 25/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị Covid-19. Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến nay, Bộ Y tế đã xây dựng phiên bản thứ 7 về hướng dẫn điều trị Covid-19 với rất nhiều cập nhật, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đưa nhiều thuốc mới vào điều trị.

  Theo Thứ trưởng, về cơ bản, trong cuộc chiến chống dịch lần thứ 4, chúng ta đã đưa ra 3 điểm quan trọng.

  Thứ nhất, tại TP Hồ Chí Minh, ngành y tế đã xây dựng được gói thuốc A, gồm những thuốc thông thường như hạ nhiệt, ho, thuốc bồi bổ sức khỏe.

  Thứ hai là đưa thuốc kháng viêm, kháng đông vào sử dụng sớm theo hướng dẫn của bác sĩ trực tuyến, trực tiếp.

  Thứ ba là Việt Nam đã áp dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong chương trình thí điểm quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng với gần 250.000 liều được sử dụng.

  Đến nay Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu ca mắc Covid-19, với hơn 24.000 ca tử vong. Hiện còn hơn 78.000 bệnh nhân đang điều trị, trong số này có khoảng 4.000 ca nặng phải thở oxy, thở máy.

  Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 18 tuổi chiếm 0,3%, người trên 65 tuổi là 47,5%. Trong đó, tử vong chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh (gần 73%), Bình Dương (gần 11%), Đồng Nai (khoảng 3%), Long An (2,4%), Tiền Giang (2%)…

  "Kết quả đánh giá sơ bộ sử dụng thuốc này bước đầu hết sức khả quan, tỷ lệ âm tính sau khi sử dụng Molnupiravir sau 5 ngày là từ 72% đến 93%. Ngoài ra, chúng ta đã giảm tỷ lệ tử vong khoảng 50% so với nhóm không sử dụng thuốc Molnupiravir. Đây là kết quả hứa hẹn về việc sử dụng các loại thuốc này với những bệnh nhân nhiễm ngay từ đầu", Thứ trưởng nói.

  Ngoài ra, các thuốc tốt, hứa hẹn trong điều trị bệnh nhân nặng cũng được sử dụng như các thuốc kháng thể đơn dòng, đã đem lại thành công. Bộ Y tế cũng chuẩn bị một số phương án về thuốc khác để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, như thuốc favipiravir, thuốc Avigan... Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ cho các địa phương…

  Theo Thứ trưởng, Bộ Y tế đã phân bổ cho một số tỉnh, thành phố 2.000 liều thuốc kháng thể kép vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Các cơ sở y tế sẽ đưa vào sử dụng sớm nhất cho người bệnh nhằm nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong.

  Xây dựng chiến lược tổng thể phòng, chống Covid-19

  Theo Thứ trưởng, trong giai đoạn đầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, tỷ lệ ca mắc Covid-19 ở các địa phương có thể giảm hơn so với trước. Tỷ lệ tử vong đã giảm, con số tử vong có lúc giảm dưới 3 con số, khoảng 57-58 ca/ngày trên toàn quốc.

  "Tôi đánh giá đây là thành tựu to lớn của ngành y tế. Nhờ chiến lược và việc thử nghiệm điều trị các thuốc chống virus đường uống tại nhà đã giảm được số ca trở nặng. Nhờ vaccine chúng ta đã giảm được ca trở nặng và giảm tử vong", Thứ trưởng nói.

  Về việc thực hiện Nghị quyết 128 và các hướng dẫn theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế, hết tháng 11 này, Thứ trưởng cho biết sẽ có một số điều chỉnh. Hiện Bộ Y tế đang giao cho Cục Quản lý Môi trường Y tế phối hợp các cục, vụ, viện xây dựng chiến lược tổng thể phòng, chống Covid-19.

  Thứ nhất, đến hết ngày 30/11, các tiêu chí về vaccine như 75% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine, kể cả đối tượng trên 65 tuổi cơ bản sẽ hoàn thành.

  Thứ hai, về chỉ tiêu số nhiễm Covid-19 trên 100.000 dân/tuần, chúng ta sẽ không cần coi trọng như trước vì hiện chúng ta khuyến khích người dân tự phát hiện, khi có triệu chứng thì báo cơ quan y tế để được quản lý.

  "Thay vì đó, chúng ta sẽ tập trung đánh giá tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ bệnh nhân nặng, tỷ lệ tử vong nhiều hơn tại các địa phương. Đó là xu hướng thay đổi tiêu chí đánh giá dịch bệnh tại địa phương", Thứ trưởng cho hay.

  Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương khi đánh giá cấp độ dịch, bên cạnh đánh giá theo cấp tỉnh, huyện, xã… thì việc càng chia nhỏ đánh giá theo 4 cấp độ đến các địa phương càng nhỏ càng tốt (như một khu phố, một cụm dân cư) thì sẽ có biện pháp ngăn chặn dịch, kiểm soát dịch nhỏ, gọn nhưng hiệu quả.

  Đặc biệt, phải bảo đảm y tế đến được với mọi người dân khi nhiễm tại nhà, tại cộng đồng. Để làm được điều này, các địa phương cần nỗ lực trong cung ứng thuốc, đặc biệt là gói C.

  Hiện nay có 3 trụ cột cần tập trung là cách ly, xét nghiệm và thu dung điều trị (tập trung điều trị tại tuyến cơ sở, tầng 2, tầng 3). Trong đó quan trọng nhất tại hội nghị lần này là hướng dẫn sử dụng thuốc kháng virus đường uống tại y tế cơ sở để tăng cường mức kiểm soát dịch tại cộng đồng, hạn chế giảm tình trạng bệnh nhân trở nặng lên tầng trên.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/xay-dung-chien-luoc-tong-the-phong-chong-covid-19-675469/