Xây cổng chào gần 200 tỷ đồng, UBND tỉnh Quảng Ninh nói gì?

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa lên tiếng trước việc xây dựng cổng chào có vốn đầu tư 198 tỷ đồng, diện tích 75.363m2 đang được dư luận quan tâm.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin về dự án khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch tại cửa ngõ vào tỉnh trên quốc lộ 18A, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tiếp giáp tỉnh Hải Dương.

Công trường thi công Cổng chào tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương/VNE.

Theo báo Vnexpress, dự án này được xây dựng trên diện tích 139.000 m2, tổng mức đầu tư 368 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh chi cho giải phóng mặt bằng khoảng 10 tỷ đồng, toàn bộ số vốn còn lại từ nguồn xã hội hóa và vốn tự có của Tập đoàn Hoàng Hà - Chủ đầu tư.

Riêng hạng mục cổng chào nằm trên diện tích hơn 75.000 m2, có vốn đầu tư 198 tỷ đồng, được thiết kế bằng khung thép với 8 cột chính có độ cao 38-43m.

Lấy ý tưởng từ những dãy núi đá trùng điệp và tạo dáng hình rồng, mô hình cổng chào được cho là kết hợp giữa hai yếu tố di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Trung tâm phật giáo Yên Tử gồm đài sen, hồ cảnh, đồi nhân tạo. Các tiêu chí được đặt ra là uy nghi, vững chãi, ấn tượng, đặc biệt, khác biệt, hiện đại và phản ánh được truyền thống văn hóa lịch sử của vùng đất Quảng Ninh.

Theo tỉnh Quảng Ninh, khi hoàn thành, đây sẽ là công trình văn hóa mang ý nghĩa xã hội cao, góp phần quảng bá, giới thiệu biểu tượng của tỉnh, là điểm dừng chân du lịch kết hợp với khu dịch vụ cho du khách khi đến Quảng Ninh, báo Dân trí đưa tin.

Theo đó, tại điểm dừng chân sẽ có nhiều sản phẩm sản xuất tại Quảng Ninh được giới thiệu, bày bán gồm: nông sản, rau, củ, quả sạch… cho du khách. Cùng với đó có cả cây xăng dầu phục vụ cho các phương tiện kết hợp trong lúc nghỉ của du khách. Ngoài ra còn có thêm các công trình ăn, nghỉ, đồng thời cũng là điểm đón các du khách đến với khu di tích Yên Tử, khu di tích nhà Trần ở Đông Triều…

Tại đây sẽ hình thành khu giới thiệu những mẫu nhà truyền thống, chợ quê có dịch vụ trải nghiệm…Mô hình trồng trọt cũng sẽ được mở rộng, giúp người dân địa phương có công ăn việc làm… Khu dịch vụ nghỉ dường cũng sẽ được xây dựng với qui mô hoành tráng.

Theo tỉnh Quảng Ninh việc xây dựng công trình này cùng với việc phát triển toàn bộ hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng sẽ góp phần thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào lĩnh vực du lịch, hạ tầng đô thị...

Vì vậy, Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh tại thị xã Đông Triều được tỉnh xác định sẽ là điểm nhấn quan trọng, tạo ấn tượng đối với du khách ngay khi đặt chân tới Quảng Ninh, đồng thời tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, giúp quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch và các đặc sản địa phương của tỉnh Quảng Ninh.

Cổng chào

Dã Quỳ (T/H)