Xây chợ để đáp ứng tiêu chí nông thôn mới rồi… bỏ hoang

Chợ Mỹ Quang ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định được xây dựng chỉ để đáp ứng tiêu chí nông thôn mới, nhưng không có tiểu thương vào buôn bán trong 10 năm nay.

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Thế Dương, Chủ tịch UBND xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, xác nhận chợ Mỹ Quang được xây dựng từ năm 2013 nhưng không có tiểu thương vào buôn bán nên bỏ hoang cho đến nay. Sau nhiều năm, chợ đã cũ, xuống cấp trầm trọng.

Chợ Mỹ Quang bị bỏ hoang từ khi xây dựng hồi năm 2013 đến nay. Ảnh QN

Chợ Mỹ Quang bị bỏ hoang từ khi xây dựng hồi năm 2013 đến nay. Ảnh QN

“Ngày trước xây dựng chợ Mỹ Quang nhằm đáp ứng tiêu chí nông thôn mới, nhưng sau đó các tiểu thương không vào chợ để buôn bán nên chợ bỏ hoang, gây lãng phí. Do đó, hiện nay UBND xã đã đề xuất UBND huyện Phù Mỹ chuyển đổi công năng của chợ Mỹ Quang thành chợ thu mua nông sản”- ông Dương thông tin.

Theo UBND xã Mỹ Quang, chợ Mỹ Quang được xây dựng hồi năm 2013, trên khu đất rộng 1 ha, kinh phí đầu tư gần 2 tỉ đồng. Chợ có các hạng mục như chợ ngoài trời, khu nhà lồng, khu nhà vệ sinh, nhà bảo vệ…Tuy nhiên, từ khi xây dựng đến nay, không có tiểu thương vào buôn bán.

Chợ được đầu tư gần 2 tỉ đồng, nhưng chỉ để...đáp ứng tiêu chí nông thôn mới. Ảnh QN

Quan sát của PV, hiện chợ Mỹ Quang thành nơi đậu ô tô. Bên trong chợ thành nhà kho chất củi, rơm rạ, một số vật dụng khác. Bê tông bị bong tróc, lồi lõm; nhiều nơi nham nhở.

Do bỏ lâu ngày, chợ bị xuống cấp, hư hỏng. Ảnh QN

Theo nhiều người dân địa phương, người dân quen mua bán ở chợ Phù Mỹ thuận lợi hơn, hàng hóa nhiều, đa dạng hơn nên ít người vào chợ Mỹ Quang mua bán.

Chợ trở thành kho chứa củi, rơm rạ, vật dụng của người dân. Ảnh QN

Theo chủ tịch UBND xã Mỹ Quang, sau khi xây dựng, chỉ có duy nhất một người vào buôn bán một thời gian rồi người này cũng không bán nữa.

“Do xã Mỹ Quang gần thị trấn Phù Mỹ nên người dân chủ yếu tập trung buôn bán ở chợ thị trấn, không ai vào chợ Mỹ Quang để buôn bán. Dù chính quyền vận động nhưng tiểu thương vẫn không vào buôn bán"- ông Nguyễn Thế Dương nói thêm.

HUY TRƯỜNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/xay-cho-de-dap-ung-tieu-chi-nong-thon-moi-roi-bo-hoang-post746465.html