Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng 'chống khát' cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Đang vào cao điểm mùa khô ở vùng Đông Nam Bộ, nắng nóng kéo dài đã làm cho các dòng suối, ao, trũng tự nhiên trong rừng của Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (Khu Bảo tồn- tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) và rừng thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên quản lý (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) khô cạn nước.

Nhiều bồn chứa nước được đặt trong rừng Khu bảo tồn và được tiếp nước thường xuyên cho thú rừng uống nước

Để đảm bảo nguồn nước uống cho các loại thú rừng, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng đang tích cực tiếp nước, khoáng chất vào các bể chứa nước trong rừng.

Cặp bò tót đến uống nước trong đêm được bẫy ảnh ghi nhận (ảnh Khu Bảo tồn)

Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai gồm vùng lõi, vùng đệm và vùng chuyển tiếp, trải rộng trên địa bàn các tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước và Đắk Nông, trong đó 80% diện tích bảo tồn là vùng lõi nằm ở khu vực tỉnh Đồng Nai thuộc quản lý của Khu Bảo tồn Đồng Nai và Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Muối khoáng được đặt gần bể nước cho thú rừng liếm bổ sung khoáng chất

Hiện Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai đã ghi nhận được 2.824 loài động vật rừng, trong số đó có nhiều loài to lớn, quý hiếm như: voi, bò tót, nai...

Chảo nước xây dựng tại rừng thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) dành cho voi và các loại thú đến uống nước

Trong Chương trình Cải tạo sinh cảnh và dự án bảo tồn voi, các đơn vị quản lý rừng đã xây dựng nhiều bồn, chảo chứa nước để cung cấp nước uống cho thú rừng trong mùa khô và bổ sung khoáng chất cần thiết cho các loài thú trong rừng.

Phân voi được thấy nhiều ở khu vực chảo nước

Ông Trần Đại Năng, nhân viên kiểm lâm Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho biết: "Mỗi chảo chứa nước uống cho voi được xây dựng trên diện tích cả trăm m2, chứa gần 300m3 nước. Nước cạn là chúng tôi lại bơm cho đầy. Mùa khô ghi nhận voi và nhiều loại thú khác đến đây uống nước".

Nhân viên Khu Bảo tồn Đồng Nai bơm tiếp nước vào chảo chứa nước trong rừng

Việc cung cấp nước sạch và khoáng chất cho thú rừng được thực hiện và duy trì từ nhiều năm nay.

Chương trình nhằm tăng cường điều kiện sống cho các loài động vật hoang dã, nhất là vào thời điểm mùa khô để ổn định nơi cư trú; nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, đặc biệt là đối với những loài quý, hiếm; thu hút để tạo thành điểm quan sát thú tự nhiên trong tương lai, nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên - môi trường; phục vụ nghiên cứu khoa học; đồng thời tôn tạo vẻ đẹp tiềm năng tự nhiên, phục vụ phát triển du lịch sinh thái.

Ông Võ Quang Trung

Ông Võ Quang Trung, Phó trưởng Phòng Bảo tồn - Khu Bảo tồn Đồng Nai cho biết: "Các bể chứa nước đã làm được 5 năm. Chúng tôi ghi nhận nhiều loại động vật đến uống nước, sử dụng muối khoáng gồm những loại thú lớn như hươu, nai, bò tót; các loại thú nhỏ như chồn, cheo; các loài lưỡng cư, bò sát đến rất nhiều".

Mạnh Thắng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xay-be-chua-nuoc-bo-sung-muoi-khoang-chong-khat-cho-thu-rung-post1628860.tpo