Xào lá ngón để ăn, một người tử vong

  Báo Nhân Dân
  98 liên quanGốc

  Ngày 19/3, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn) thông tin, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ việc chế biến lá ngón để ăn làm 1 người chết, 4 người ngộ độc nặng đang cấp cứu.

  Các nạn nhân đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

  Các nạn nhân đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

  Vào tối 18/3, đội công nhân gồm 6 người đang xây dựng công trình tại thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn đã hái ngọn lá ngón về xào với măng vàu tươi để ăn. Trong quá trình ăn có uống 2 lít rượu.

  Sau khi ăn xong, cả nhóm 6 người đi ngủ. Đến khoảng hơn 21 giờ cùng ngày thì cả nhóm có biểu hiện đau đầu, đau bụng, khó thở và nôn mửa. Nhận được tin báo, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn đã đưa xe cấp cứu đưa toàn bộ lên Trung tâm huyện cấp cứu.

  Tuy nhiên, sau khi lên đến viện thì do ngộ độc quá nặng nên anh B.V.S, trú tại xã Linh Phú, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã tử vong. Cơ quan chức năng huyện Chợ Đồn đã hỗ trợ đưa nạn nhân về quê mai táng theo phong tục.

  Có 4 người ngộ độc nặng được truyền dịch giải độc, cho thở oxy và chuyển đi Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cấp cứu ngay trong đêm, gồm: N.V.N, trú tại xã Linh Phú, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang); D.V.T cùng M.T.H và P.Đ.Q, trú tại Địa Cát, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn). Còn 1 người do ăn ít và uống ít rượu nên hiện tại sức khỏe vẫn ổn định.

  Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn Trần Văn Tuyến cho biết, tính đến 17 giờ ngày 19/3, có 3 người đã qua cơn nguy kịch, còn 1 người vẫn đang thở máy. Hiện tại, bệnh viện vẫn đang tích cực điều trị, theo dõi sức khỏe cho các bệnh nhân.

  Cây lá ngón, còn gọi là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo... mọc nhiều ở ven rừng các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là một trong những loài cây độc nhất ở nước ta, thuộc thuốc độc Bảng A, khi ăn có thể gây chết người.

  Cây lá ngón có hoa màu vàng, rất giống với một loại cây có hoa màu trắng người dân vẫn thường sử dụng làm thực phẩm, vì vậy, nếu không biết sẽ dễ hái nhầm.

  Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong những năm qua vẫn thường xảy ra những vụ ngộ độc lá ngón do người dân hái nhầm hoặc ngâm nhầm rễ cây lá ngón với rượu để uống.

  TUẤN SƠN

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/xao-la-ngon-de-an-mot-nguoi-tu-vong-689863/