Xăm hình có phải là một hoạt động thẩm mỹ?

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh: Nghề xăm hình không phải là một hoạt động thẩm mỹ nên không thể nhập vào ngành kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ.

Thảo luận tại Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng: việc hợp nhất các ngành, nghề doanh nghiệp đang hoạt động bình thường sẽ gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp. Ông Cảnh ví dụ dự thảo luật quy định sẽ hợp nhất 6 ngành, nghề khác nhau trong lĩnh vực y tế và ngành số 191 kinh doanh dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Vì vậy, ông Cảnh đề nghị nếu không có lợi cho doanh nghiệp thì chúng ta giữ nguyên các ngành, nghề mà việc hợp nhất không tạo thêm thuận lợi gì cho doanh nghiệp.

ĐB Cảnh nêu dẫn chứng cụ thể rằng: Vừa qua, có một nhóm học sinh cả trai lẫn gái, tuổi từ 12 đến 15 ở Kon Tum rủ nhau đi xăm biểu tượng của một truyện tranh Nhật Bản. Đây là điều không phụ huynh nào muốn. Có người chỉ trích anh thợ xăm hình, nhưng cũng có người bày tỏ, mỗi người có một nghề, khách đến không thể từ chối, bạn kiếm sống bằng nghề của mình thì anh ấy cũng có quyền kiếm sống bằng nghề xăm hình.

Xăm hình có phải là một hoạt động thẩm mỹ? - Ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định)

ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho rằng: Chúng ta cũng thực sự không biết hiện nay, chính con em chúng ta, cháu nào đã xăm hình chưa và đã xăm ở những vị trí nào trên cơ thể.

“Tác hại của việc xăm hình đối với cơ thể và tâm lý khi xăm và sau này đối với bản thân và những người xung quanh của gia đình, chúng ta ai cũng có thể hình dung được. Hình xăm sẽ theo cơ thể suốt đời, nếu phá sẽ rất đau đớn khi phải cắt bỏ vết xăm, mài da, dùng axit để lại vết sẹo lớn”- ĐB Cảnh nói.

Theo ĐB Cảnh, hình xăm không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ lây các bệnh qua đường máu như HIV, virus viêm gan B, lao, giang mai... Xã hội bây giờ cũng đã có cái nhìn thoáng hơn về việc xăm hình, khi phần nhiều hình xăm của giới trẻ bây giờ không phải là phản cảm hay thô tục. Cũng có nhiều người muốn theo đuổi đam mê ngành, nghề xăm và sống bằng chính nghề này.

ĐB Cảnh nhấn mạnh: “Tôi nghĩ ngành, nghề này không nên cấm, nhưng cũng phải có một số điều kiện để nghề xăm hoạt động an toàn, phù hợp với văn hóa của Việt Nam. Nghề xăm hình không phải là một hoạt động thẩm mỹ, nên không thể nhập vào ngành kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ”.

Từ những lý do này, ĐB Cảnh đề nghị dự thảo luật bổ sung một nghề đó là nghề xăm hình vĩnh viễn, một nghề kinh doanh có điều kiện. Văn bản dưới luật cũng sẽ quy định, trẻ em khi thực hiện hình xăm phải có sự đồng ý giám sát của phụ huynh và người giám hộ. Ngoài ra, cũng cần có một hướng dẫn đối với các vùng đồng bào dân tộc có phong tục xăm hình. Nếu không phải vì mục đích thương mại cũng sẽ không cấm để bà con thực hiện phong tập tục, quán của mình.

Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ

Về việc hợp nhất một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, ĐBQH Vũ Thị Nguyệt (đoàn Hưng Yên) cho rằng, bà đồng tình với các ý kiến của Ủy ban về các vấn đề xã hội và ý kiến của ĐB Cảnh vừa phát biểu là không nên hợp nhất 6 ngành. ĐB Nguyệt đề nghị nên giữ nguyên các ngành, nghề này như trong danh mục hiện hành.

6 ngành đó gồm kinh doanh dịch vụ xét nghiệm HIV; dịch vụ hỗ trợ sinh sản, lưu trữ tinh trùng, lưu trữ phôi: kinh doanh dịch vụ xét nghiệm vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm; dịch vụ tiêm chủng; điều trị chất nghiện dạng chất phiện bằng thuốc thay thế và dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ vào chung một ngành là kinh doanh dịch vụ khám bệnh và chữa bệnh.

Bà Nguyệt giải thích, các dịch vụ này không phù hợp với khái niệm khám bệnh, chữa bệnh được định nghĩa trong Luật khám bệnh, chữa bệnh có thể ảnh hưởng tới chính sách như: BHYT, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy hiện nay nhiều cơ sở không có đủ điều kiện, không có giấy phép vẫn thực hiện các dịch vụ trên, gây thiệt hại cho người dân đôi khi hậu quả không thể khắc phục hoặc sửa chữa được. Ví dụ, dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ.

ĐBQH Bùi Thu Hằng (đoàn Hòa Bình) nói: Ý kiến của tôi có hơi trái với ý kiến của các đại biểu trước. Riêng đối với ngành, nghề kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người phẫu thuật thẩm mỹ. Tôi đề nghị vẫn giữ nguyên điều kiện kinh doanh đối với ngành này như ý kiến của Ủy ban Kinh tế./.

Thu Thủy/VOV.VN