'Xăm' hạt nano để chữa bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn thường được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch. Hệ miễn dịch (gồm tế bào lympho T, lympho B và đại thực bào) bị thuốc ức chế hoàn toàn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và ung thư.

Chất chống ôxy hóa có tác dụng chữa bệnh này, nhưng lượng chất chống ôxy hóa trong thực phẩm không đủ cho mục đích đó. Hạt nano carbon chống ôxy hóa hoạt động hiệu quả hơn các chất chống ôxy hóa nội sinh và từ thực phẩm.

'Xăm' hạt nano để chữa bệnh tự miễn - Ảnh 1

Hai nhà nghiên cứu: Christine Beeton (phải) và Redwan Huq. Ảnh: RICE

Nhóm nghiên cứu của Christine Beeton - Đại học Y Baylor (Texas, Mỹ) - đã gắn hạt nano carbon vào polyethylene glycol không độc hại (PEG-HCC). Trong hệ tuần hoàn, nano carbon bị tế bào lympho T hấp thụ, hình thành superoxide - tín hiệu cho thấy tế bào T được hoạt hóa. Cuối cùng, các PEG-HCC sẽ trung hòa superoxide, làm chúng ngừng hoạt động mà không giết chết chúng.

Vì quá trình này chỉ diễn ra giữa tế bào T và các hạt nano carbon. Các tế bào miễn dịch khác không bị ảnh hưởng nên hệ miễn dịch vẫn khỏe mạnh. Các hạt hòa tan đã được chứng minh vô hại qua các thử nghiệm trên động vật trước đó.

Theo Beeton, các PEG-HCC được đào thải dần khỏi cơ thể. Việc tiêm các hạt nano dưới da thay vì tiêm vào mạch máu giúp các hạt này ở lại trong cơ thể lâu hơn. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là chấm đen trên da, nhưng sẽ hết trong vòng một tuần khi thuốc dần đi vào hệ tuần hoàn.

“Có vết đen xuất hiện khi tiêm; nhưng chúng ta có thể tiêm vào khu vực khó nhìn thấy, sử dụng kim tiêm nhỏ hoặc tạo hình cho vết tiêm. Trẻ em có thể rất thích điều này bởi chúng thường muốn có một hình xăm mà chẳng bao giờ được bố mẹ đồng ý” - Beeton nói.

Lê Mai (Theo Scientific Reports)