Xẩm Hà Thành góp tiếng hát chống dịch Covid-19 với 'Tiêu diệt corona'

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt tác phẩm 'Tiêu diệt corona', góp thêm tiếng nói của âm nhạc cổ truyền trong cuộc chiến chống Covid-19.

Mới đây, nhóm xẩm Hà Thành đã ra mắt bài hát "Tiêu diệt corona" với sự góp sức của các nghệ sĩ: Mai Tuyết Hoa, Văn Phương, Nguyễn Quang Long, Phạm Trang, Phạm Dũng, Ngọc Xuân.

"Tiêu diệt corona" được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác dựa trên điệu xẩm sai. Bài xẩm tựa như một bức tranh âm nhạc dí dỏm và thú vị về cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cả Việt Nam.

Hình ảnh trong MV "Tiêu diệt corona".

Bài hát mang những thông điệp hữu ích về việc đồng lòng, đoàn kết của toàn dân tộc trong giai đoạn khó khăn như "Virus cút đi mau/ Đuổi cho virus cút đi mau, để cho đất nước lại được bình yên, thế nên phải đồng nhất một lòng/ Cùng nhau miệng nói làm cùng nhau chung sức cùng diệt Corona".

Hay: “Thương lấy bí cùng, bầu ơi thương lấy bí cùng, nét đẹp ghi nhớ dang tay đón kiều bào, ấy là hay nhất”; "Doanh nhân chung sức/ Nghệ sĩ chung tay/ Nhân dân cùng góp/ Cảnh giác nêu cao/ Phòng dịch khắp nơi nơi/ Corona mà thò ra/ Là ta cùng diệt hết"...

Bên cạnh đó là những bài học và những lời khuyên hữu ích nên được cả cộng đồng áp dụng như rửa tay đúng cách, hạn chế ra đường, hãy ở nhà khi Tổ Quốc cần. Ngoài ra, phát huy lợi thế của loại hình xẩm "Tiêu diệt corona" cũng có những lời phê phán về việc yêu sách trong khu cách ly...

MV "Tiêu diệt corona" - nhóm xẩm Hà Thành

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ: "Ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch, tôi đã muốn sáng tác một bài xẩm về loại virus nguy hiểm này, nhằm góp thêm tiếng nói từ giới âm nhạc nói chung, âm nhạc cổ truyền dân tộc nói riêng trong cuộc chiến đầy cam go.

Tuy nhiên, phải đến khi chứng kiến sự quyết liệt trong xử lý của chính quyền cũng như ngành y tế, sự đồng sức đồng tâm của mọi người dân; hình ảnh những chiến sĩ phải nhường doanh trại cho người cách ly để ngủ dưới đất, ngoài trời... mới đẩy cảm xúc của tôi đến đỉnh điểm. Chỉ trong vòng một đêm "Tiêu diệt corona" đã ra đời. Chỉ 3 ngày sau đó, MV đã được cả ekip nhanh chóng hoàn thành".

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết thêm, "Tiêu diệt corona" dựa trên điệu xẩm sai vốn không phải điệu xẩm chính tông mà là được các nghệ nhân khai thác làm phong phú thêm cho âm nhạc của nghệ thuật hát xẩm.

Nghệ sĩ Phạm Dũng và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

Bài xẩm khai thác tối đa thế mạnh tiết tấu bộ gõ do nghệ sĩ Phạm Dũng đảm nhận, sử dụng thêm tiếng kèn bầu của nghệ sĩ Ngọc Xuân. Khi thưởng thức, khán giả sẽ cảm nhận một chút âm hưởng của Nhã nhạc cung đình Huế với tiếng kèn tiếng trống dõng dạc, một chút rộn ràng của hề chèo, lại một chút rap trong những câu đồng dao pha tiết tấu sai…

Bên cạnh sự hóm hỉnh, duyên dáng của giọng nam chính do nghệ sĩ Văn Phương thể hiện là sự đốp chát đầy cá tính của nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa. Hai nghệ sĩ này đảm nhiệm hai tuyến nội dung riêng biệt, nếu như Văn Phương hát những vấn đề khái quát chung thì Mai Tuyết Hoa là những chỉ dẫn cụ thể của ngành y tế về việc phòng chống như thế nào, rửa tay ra làm sao, tránh tiếp xúc nơi đông người...

Những câu nói thịnh hành trên cộng đồng mạng như “corona xa ta ra” cũng được khai thác vào trong tác phẩm, do nghệ sĩ Phạm Trang và Quang Long hát lặp đi lặp lại trong tác phẩm.

Nghệ sĩ Văn Phương và nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa.

MV "Tiêu diệt corona" được thực hiện khá đơn giản với việc các nghệ sĩ thể hiện bài hát, sử dụng đồ họa vi tính để lồng bối cảnh vào MV.

Đạo diễn Nguyễn Nhật Giang cho biết: “Chúng tôi dựng bài xẩm này hết sức đơn giản, nhanh nhất có thể để kịp thời góp phần cổ vũ cuộc chiến chống dịch, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng. Việc lấy hình ảnh nền mái đình truyền thống làng Việt cũng là ý đồ của nhóm. Đình là một thiết chế xã hội xưa đại diện cho văn hóa làng xã, cho nhân dân, mang ý nghĩa cuộc chiến chống Covid-19 không chỉ của riêng chính quyền, ngành y tế mà là của toàn dân”.

Tác giả Nguyễn Quang Long cho biết thêm: “Không phải ngẫu nhiên xuất hiện tốp hát phụ họa trong bài xẩm, đó chính là đại diện cho quần chúng nhân dân, nói lên tiếng nói và thể hiện sự chung sức chung lòng cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh”.

Kết bài, toàn bộ các nghệ sĩ hô vang câu khẩu hiệu quen thuộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 này là "Việt Nam chiến thắng". Đó vừa là tinh thần lạc quan nhưng không chủ quan, cũng vừa là mong muốn của nhóm xẩm cũng như của mọi người dân Việt Nam./.

Thanh Thanh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa-giai-tri/xam-ha-thanh-gop-tieng-hat-chong-dich-covid19-voi-tieu-diet-corona-1027392.vov