Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại

Dù đã trải qua 2.000 năm nằm trong lòng đất nhưng xác ướp của một người phụ nữ Trung Quốc vẫn còn rất nguyên vẹn: làn da của xác ướp vẫn mềm mại, vẫn còn tóc và lông mi, tay có thể gập duỗi.

Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại - Ảnh 1

Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại - Ảnh 2

Xác ướp vua Tutankhamun từng được coi là xác ướp được bảo quản tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, kỉ lục này đã bị phá vỡ bởi một xác ướp phụ nữ Trung Quốc đã tồn tại suốt 2.000 năm qua. Theo The Sun, xác ướp này được gọi là Xin Zhui, hay Phu nhân Đại. Người này sống trong triều đại nhà Hán (206 TCN đến 220 SCN) và là vợ của Hầu tước Đại.

Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại - Ảnh 3

Ngôi mộ của người phụ nữ này được phát hiện bên trong một ngọn đồi có tên Mawangdui ở Hồ Nam (Trung Quốc) vào năm 1971 khi các công nhân đào nơi trú ẩn trong một cuộc không kích.

Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại - Ảnh 4

Theo khám nghiệm tử thi, Phu nhân Đại mắc bệnh thừa cân, đau lưng, huyết áp cao, tắc động mạch, bệnh gan, sỏi mật, tiểu đường và tim suy yếu nặng.

Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại - Ảnh 5

Người này đã qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 50 và được cho là trường hợp cổ xưa nhất của bệnh tim. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn phát hiện ra rằng món mà Phu nhân Đại ăn trước khi chết là... dưa hấu.

Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại - Ảnh 6

Vì có lối sống xa hoa, xác ướp này được đặt biệt danh là “Xác ướp Diva”. Trong ngôi mộ nằm sâu 12m dưới lòng đất có một tủ quần áo chứa 100 áo lụa, 182 mảnh sơn mài đắt tiền, đồ trang điểm và vệ sinh. Đồng thời còn có 162 bức tượng gỗ tượng trưng cho sự quyền quý của người nằm trong ngôi mộ.

Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại - Ảnh 7

Được biết, cơ thể Phu nhân Đại sau khi qua đời được bọc trong 2 lớp lụa, sau đó ngâm trong một chất lỏng có tính axit và được đặt trong 4 lớp quan tài. Chiếc quan tài này sau đó đã được bọc 5 tấn than và lớp ngoài cùng là đất sét.

Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại - Ảnh 8

Sau 2.000 năm nằm trong lòng đất, làn da của xác ướp vẫn mềm mại, vẫn còn tóc và lông mi, nội tạng còn nguyên, thậm chí tay vẫn có thể gập duỗi.

Xác ướp phụ nữ 2.000 năm vẫn còn tóc, da mềm mại - Ảnh 9

Các nhà khoa học hiện vẫn đang tích cực nghiên cứu về cách thức ướp xác của người Trung Quốc cổ đại, rằng họ đã làm thế nào để bảo quản các xác ướp nguyên vẹn một cách khó tin mà không phải loại bỏ nội tạng như các ướp xác của người Ai Cập. Trong ảnh: Tượng mô phỏng Phu nhân Đại khi còn sống.

Minh Hạnh