Xác ướp cổ đại đi giày Adidas?

Một tấm ảnh về xác ướp cổ đại được phát hiện ở Mông Cổ đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng bởi sự xuất hiện của đôi giày hao hao hàng của nhãn hiệu thời trang thể thao Adidas (Đức).

Xác ướp cổ đại đi giày Adidas? - Ảnh 1

"Đôi giày Adidas" thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Trên dãy núi Altai ở độ cao 2.800m so với mực nước biển thuộc lãnh thổ Mông Cổ, các nhà khảo cổ học đã phát hiện xác ướp của một phụ nữ có niên đại 1.500 năm, được bảo quản trong băng. Tại địa điểm trên, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy ấm sắt, gối, áo khoác cotton và một con ngựa dùng để hiến tế. Theo các nhà khoa học, đây là địa điểm chôn cất của người Turkik cổ đại.

Người Turkik là những nhóm người sống ở các khu vực trung, đông, bắc và tây Á cũng như một số khu vực ở đông Âu. Họ nói các ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Turkik.

Nhà nghiên cứu B Sukhbaatar cho biết, đây là một điểm chôn cất hoàn chỉnh đầu tiên của người Turkik được phát hiện ở Mông Cổ và rất có thể là ở Trung Á. Theo ông, việc phát hiện ra xác ướp này giúp các nhà khoa học hiểu hơn về tín ngưỡng và nghi lễ của người Turkik.

Tuy nhiên, học thuật lại không phải là khía cạnh khiến mạng xã hội quan tâm. Với những người hiện đại, điều thu hút họ lại là đôi giày của xác ướp này. Tấm ảnh do một bảo tàng Mông Cổ cung cấp đã làm dấy lên giả thuyết người phụ nữ cổ đại này có thể có khả năng đi xuyên thời gian và không gian bởi đôi giày cổ đại trông na ná giày của Adidas với ba vạch đặc trưng trên logo của nhãn hiệu thời trang thể thao của Đức.

Anh Tiếu (Theo RT)