Xác tàu cổ đại chứa 6.000 vò hai quai nguyên vẹn dưới đáy biển

Con tàu đắm La Mã đã được phát hiện dưới đáy biển Hy Lạp. Trên tàu, khoảng 6.000 vò hai quai được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc.

Con tàu dài hơn 33,5 m, rộng gần 13 m, được phát hiện gần cảng cá Fiskardo, ngoài khơi bờ biển đảo Kefalonia, Hy Lạp. Nơi con tàu chìm có thể tiết lộ thông tin mới về các tuyến đường vận chuyển của thương nhân La Mã trên Địa Trung Hải.

Những chiếc amphora tinh xảo trên tàu được cho là dùng để di chuyển thức ăn và rượu vang. Amphora là bình chứa, thường được làm từ gốm, để vận chuyển và lưu trữ các sản phẩm khác nhau. Loại bình này thường có 2 tay cầm lớn giúp dễ rót. Nút đậy được sử dụng để bịt kín miệng bình. Amphora được sử dụng như một phần để trưng bày trong bộ đồ ăn. Chúng thường được trang trí tinh xảo bởi các họa sĩ bậc thầy.

Các nhà nghiên cứu Hy Lạp cho biết xác tàu đã tồn tại từ thế kỷ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ 1 sau Công nguyên. "Con tàu bị chôn vùi một nửa trong lớp trầm tích dưới đáy biển. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sẽ tìm thấy một phần hoặc toàn bộ thân tàu bằng gỗ nếu khai quật trong tương lai", nhà nghiên cứu George Ferentinos tại đại học Patras, Hy Lạp, cho biết.

Đống đổ nát của con tàu chìm cách đây hàng nghìn năm được tìm thấy bằng công nghệ sonar. Công nghệ quét bên sườn tàu sonar (SSS) hoạt động bằng cách phát ra các xung âm thanh tần số cao theo hình quạt từ một chiếc thuyền trên mặt nước.

Các xung phản xạ được ghi lại và xử lý để cho ra hình ảnh của đáy biển, nhằm xác định các vật liệu và kết cấu khác nhau. SSS được sử dụng trong khảo cổ học biển, khoa học môi trường và quân đội. Các kỹ thuật sonar dưới nước cũng có thể cung cấp thông tin về việc xếp hàng hóa trên thân tàu và yếu tố đã đánh chìm con tàu.

Xác tàu đắm Fiskardo là một trong 4 chiếc lớn nhất được tìm thấy ở biển Địa Trung Hải cũng như phía đông Địa Trung Hải. Việc nâng con tàu từ đáy đại dương vẫn chưa có quyết định chính thức nhưng nếu được phục hồi, quá trình nghiên cứu khả năng tiết lộ thêm về nguồn gốc của nó.

Vân Anh
Theo Daily Mail

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/xac-tau-co-dai-chua-6000-vo-hai-quai-nguyen-ven-duoi-day-bien-post1023706.html