Xác minh thông tin trên Facebook về việc xả chất thải xuống biển tại Hà Tĩnh

Sau khi trên Facebook đăng tải thông tin một tàu lạ chở hàng trăm tấn chất thải xả xuống vùng biển Vũng Áng. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo kiểm tra.

Trước đó, vào hồi 17h ngày 20/11, trên trang mạng xã hội Facebook (tại địa chỉ Hùng Nguyễn) phản ánh: Chiều ngày 20/11/2016, tác giả đi trên biển theo dõi và phát hiện một chiếc tàu có ký hiệu HN - 1111 không biết của công ty nào. Chiếc tàu chở hàng trăm tấn chất thải và đang xả xuống vùng biển Vũng Áng, cách đảo Sơn Dương 3,2 hải lý theo hướng Đông Nam.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tính xác thực trên Facebook.

Ngay sau khi đăng tải nội dung cũng như đoạn clip trên, Facebook Hùng Nguyễn đã có gần 300 ngàn lượt xem, hơn 3 ngàn lượt like (thích) và 1000 phản hồi (comment). Tạo hiệu ứng rất lớn trong dư luận Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung.

Chỉ sau 1 ngày, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra văn bản số 6234/UBND - NC về việc kiểm tra và xác minh tính chính xác của thông tin trên.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh, cùng sở Thông tin truyền thông và Sở Tài nguyên môi trường Hà Tĩnh nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Facebook Hùng Nguyễn sau khi đăng tải nội dung và đoạn clip "tàu lạ xả thải" đã tạo hiệu ứng lớn trong dư luận Hà Tĩnh.

Việc xả thải cũng như làm ô nhiễm môi trường biển đang là vấn đề nóng hổi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cấp cũng như nhân dân cả nước. Sau sự cố môi trường biển, đến nay cơ bản người dân Hà Tĩnh đã đi vào ổn định đời sống, nhiều nơi đã và đang tiến hành đền bù thiệt hại.

Chiếc tàu số hiệu HN - 1111 được cho là xả thải trong vùng biển Vũng Áng (Ảnh cắt từ clip Facebook Hùng Nguyễn).

Cũng trong công văn trên, ông Đặng Quốc Vinh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì đoàn công tác, phối hợp với các đơn vị có tên trên nghiên cứu, kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao thời hạn cho đoàn công tác báo cáo tình hình kết quả trước ngày 30/11/2016.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hoàng