Xác định nhóm thanh niên dựng, phát tán clip 'ra đường đốt bom'

Nhóm Monster NTN dựng cảnh người Arab trong trang phục truyền thống, cầm bom giả đốt và đặt nơi công cộng để người dân hoảng sợ bỏ chạy.

Ngày 21/11, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) – Công an Hà Nội đã xác định nhóm đối tượng làm video clip “ra đường đốt bom” rồi tung lên mạng xã hội, gây dư luận xấu

Nhóm thanh niên 5 người, gồm: Nguyễn Thanh Nam (SN 1994, quê Thái Bình), Vương Sơn Lâm (SN 1994, quê Điện Biên), Đào Khôi Nguyên (SN 1996), Vũ Minh Thắng (SN 1996), Bùi Quang Minh (SN 1996) cùng ở Hà Nội.

Một cảnh trong clip do nhóm của Nam dựng nên

Theo điều tra, năm 2016, Nam lập và làm trưởng nhóm “Monster NTN”. Nhóm của Nam lập ra nhằm mục đích dựng các clip thu hút người xem để thu tiền quảng cáo.

Tháng 10/2016, Nam xem clip khủng bố ném bom trên mạng internet và nảy sinh ý định làm clip tương tự tại Hà Nội để thu hút người xem.

Trong các ngày 31/10 và 1/11, nhóm của Nam đã thực hiện các cảnh quay do chính Nam quay phim, còn Lâm vào vai người Arab với trang phục màu trắng, trùm vải trắng trên đầu (kiểu trang phục truyền thống của người Ả Rập).

Thực hiện kịch bản đốt bom kiểu khủng bố để người dân hoảng sợ bỏ chạy, Lâm trực tiếp mặc trang phục màu trắng, trùm mảnh vải trắng trên đầu - kiểu trang phục truyền thống của người Arab, tay cầm bom giả đốt và đặt tại những nơi công cộng đã bố trí diễn viên quần chúng.

Minh và Thắng cùng các "diễn viên" được thuê vào vai người đi đường, người sinh hoạt trong công viên, quán nước và trạm trung chuyển xe buýt. Khi thấy người đặt và đốt bom, những “diễn viên” này bỏ chạy.

Toàn bộ chi phí cho cảnh quay trên của nhóm Nam là 1 triệu đồng.

"Bom giả" bị cơ quan công an thu giữ

Sau khi thực hiện xong các cảnh quay, Nam dùng máy tính cá nhân, cắt ghép thành video.

Ngày 6/11, Nam dùng tài khoản cá nhân đăng tải clip này lên mạng xã hội, sau đó chia sẻ link trên mạng facebook để mọi người xem.

Clip trên đã gây dư luận xấu, khiến nhiều người hoang mang, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

PC50 đã phải vào cuộc làm rõ và xác định được nhóm nam thanh niên trên. Hiện cơ quan công an đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Việt Đức/VOV.VN