Xác định nhóm 9X quay clip 'giả đốt bom khủng bố' ở Hà Nội

Phòng PC 50 – Công TP Hà Nội vừa cho biết, đã xác định được nhóm người dàn dựng, quay clip giả khủng bố quăng bom nơi công cộng ở Hà Nội và đã mời những người liên quan đến trụ sở để làm việc.

Theo đó, nhóm người này gồm: Nguyễn Thành Nam, Đào Khôi Nguyên (Thái Bình), Vương Sơn Lâm, Vũ Minh Thắng, Bùi Quang Minh (Hà Nội) là “tác giả” của video clip “đốt bom kiểu khủng bố” gây xôn xao cộng động mạng.

Theo điều tra, vào đầu năm 2016, Nguyễn Thành Nam thành lập nhóm “Monter NTN” (Monter nghĩa là “quái vật”, NTN là tên viết tắt của Nguyễn Thành Nam) do Nam làm nhóm trưởng, các thành viên gồm Lâm, Nguyên, Minh. Nhóm hoạt động với các hình thức dựng các clip “trò đùa đường phố” để đăng tải lên mạng xã hội Youtube.com hưởng lợi tiền quảng cáo từ việc người xem clip.

Đến tháng 10/2016, Nam xem clip khủng bố hồi giáo ném bom trên mạng internet và khởi xướng việc làm video clip tương tự tại Hà Nội để đăng tải lên mạng xã hội Youtube, hưởng lợi tiền quảng cáo. Nguyên, Lâm, Minh đồng ý việc làm clip do Nam khởi xướng.

Trong hai ngày 31/10 và 1/11/2016, các đối tượng tiến hành làm video clip với tổng số 11 cảnh quay. Trong các cảnh quay, Nam trực tiếp quay phim và hướng dẫn các vai diễn thực hiện kịch bản đốt bom kiểu khủng bố để người dân hoảng sợ bỏ chạy.

Lâm là người trực tiếp mặc trang phục màu trắng, trùm mảnh vải trắng trên đầu theo kiểu trang phục truyền thống của người Ả Rập, tay cầm bom giả và đặt tại những nơi công cộng đã bố trí diễn viên quần chúng để các diễn viên quần chúng vào vai bỏ chạy vì hoảng sợ.

Minh và Thắng cùng các diễn viên thuê trên mạng vào vai người đi đường, người sinh hoạt trong công viên, quán nước và trạm trung chuyển xe buýt, khi thấy đối tượng đốt bom và đặt bom thì bỏ chạy.

Sau khi thực hiện xong các cảnh quay, Nam về nhà ở Thái Bình sử dụng máy tính cá nhân cắt ghép thành video clip hoàn chỉnh. Ngày 6/11, Nam sử dụng tài khoản cá nhân Monter NTN đăng tải video clip trên mạng xã hội Youtube.com, sau đó chia sẻ link trên mạng xã hội Facebook để mọi người xem.

Ngoài thành viên trong nhóm, Nam thuê các cá nhân trên mạng làm diễn viên quần chúng với giá 50 nghìn đồng/người. Trong vụ việc này, cơ quan Công an xác định trong thời điểm dựng clip, Thắng không phải là thành viên của nhóm và chỉ đi theo để hỗ trợ nhóm,

Vụ việc đang được PC50 đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nhóm quay clip này theo quy định của pháp luật.

Tiến Dũng